Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh tiến gần việc gia nhập CPTPP, Trung Quốc bắt đầu để mắt

Việc Anh bắt đầu tiến trình gia nhập CPTPP có thể truyền đi tín hiệu tới Trung Quốc, nước cũng đang quan tâm tới cơ chế hợp tác này.

Mặc dù Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP - tên ban đầu là TPP) vốn được thành lập như một hiệp định nhằm kiềm chế Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã thể hiện mong muốn tham gia tổ chức này, Nikkei Asia đưa tin ngày 3/6.

Trung Quốc đã âm thầm tiếp cận với New Zealand và Singapore, nước thành viên CPTPP để tìm hiểu thêm quan điểm của các nước này về việc Trung Quốc gia nhập hiệp định.

Nước này cũng được cho là đã liên hệ với Australia, mặc dù quan hệ giữa hai quốc gia đang căng thẳng.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ gặp phải một số rào cản khi tham gia TPP, bao gồm yêu cầu cải cách doanh nghiệp nhà nước và tự do lưu chuyển thông tin dữ liệu toàn cầu.

mo rong hiep dinh CPTPP anh 1

11 nước thành viên sáng lập Hiệp định CPTPP. Ảnh: Nikkei/Naoyuki Toyama.

Trước đó, trong phiên họp trực tuyến, Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đồng ý thành lập một nhóm làm việc để xem xét các điều kiện Anh cần đáp ứng trước khi gia nhập hiệp định.

Các quy tắc tiêu chuẩn như quy tắc đầu tư, thuế quan sẽ được cân nhắc và có thể mất gần một năm để hoàn tất quá trình.

Bước tiến mở rộng hiệp định này sẽ mở ra thêm cánh cửa cho các nền kinh tế đang quan tâm tới TPP như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và đặc biệt là Trung Quốc.

Nhiều nước đã đánh giá hiệp định là con đường tiềm năng để mở rộng phạm vi ảnh hưởng kinh tế của mình.

Tham gia TPP là trọng tâm trong kế hoạch của Anh nhằm thúc đẩy thương mại ra ngoài châu Âu sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.

Sự tham gia của Anh sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn về quy mô của hiệp định CPTTP. Tuy nhiên, việc một quốc gia châu Âu tham gia hiệp định thúc đẩy hợp tác ở châu Á sẽ mang tính biểu tượng cao, thể hiện mức độ tự do thương mại toàn cầu.

Các nước CPTPP đồng ý cho Anh gia nhập

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản cho biết các quốc gia thành viên của CPTPP ngày 2/6 đã chính thức đồng ý cho Vương quốc Anh bắt đầu quá trình gia nhập hiệp định.

Cựu quan chức Mỹ: 'Trung Quốc khó gia nhập CPTPP'

Chính quyền Trung Quốc mới đây thể hiện sự quan tâm với việc gia nhập CPTPP. Tuy nhiên, cựu quan chức dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận xét việc này rất khó xảy ra.

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thái Lan Singapore Australia Thế giới