Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Anh thử nghiệm 'quái vật tàng hình' không người lái

Quân đội Anh lên kế hoạch sẽ thử nghiệm máy bay ném bom tàng hình không người lái đầu tiên của nước này vào mùa xuân năm nay.

Anh thử nghiệm 'quái vật tàng hình' không người lái

Quân đội Anh lên kế hoạch sẽ thử nghiệm máy bay ném bom tàng hình không người lái đầu tiên của nước này vào mùa xuân năm nay.

Theo quân đội Anh, máy bay mới có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh, không thể bị radar đối phương phát hiện và đặc biệt không cần phi công. Thậm chí, nếu bị tấn công, máy bay đủ thông minh để cơ động tránh né tên lửa.

Ngoài ra, Taranis cũng có khả năng độc lập phát hiện các mục tiêu và chỉ cần kiểm tra lại bằng một hệ thống do con người điều khiển trước khi bắt đầu một cuộc tấn công. 

Hiện thời, loại máy bay này được đặt tên là Taranis (Sấm sét), được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trên mọi châu lục. Chi phí để chế tạo Taranis lên tới 125 triệu bảng Anh.

Mẫu thử nghiệm UCAV Taranis của quân đội Anh.

Taranis có hình dáng khá giống với loại máy bay ném bom tàng hình có người lái B-2 Spirit của quân đội Mỹ. Theo các nhà thiết kế, Taranis có thể bay tự động. Nó chỉ cần tới sự điều khiển từ xa của con người vì cần phải có cá nhân nào đó chịu trách nhiệm về các lệnh tấn công.

Nigel Whitehead, Giám đốc quản lý chương trình phát triển UCAV Taranis nói rằng, máy bay không người lái mới có thể thay đổi cách thức điều hành các máy bay ném bom của Bộ Quốc phòng Anh.

Ông Whitehead nói: “Tôi đoán, Bộ Quốc phòng sẽ chọn ra một lực lượng hỗn hợp gồm các máy bay có người lái và máy bay không người lái cho lực lượng tấn công đường không trong tương lai”.

Taranis sẽ thay thế cho Tornado GR4 để trở thành lực lượng máy bay ném bom tương lai của quân đội Anh trong vài năm tới.

Taranis sử dụng công nghệ tàng hình, gồm một lớp “áo choàng” bảo vệ bên ngoài để tránh bị radar phát hiện. Nó có thể mang và dẫn đường cho cả tên lửa và bom điều khiển bằng laser.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay tấn công không người lái cũng đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ một nghị sĩ. Những người này cho rằng, việc sử dụng máy bay không người lái đã giết chết nhiều người vô tội trên thế giới và không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hiện tại, Anh có tham gia khai thác máy bay không người lái điều khiển từ xa như loại Reaper cũng cho các nhiệm vụ quân sự ở nước ngoài. Tuy nhiên, Reaper là sản phẩm của người Mỹ.

Máy bay không người lái hiện nay có thể giúp tăng cường khả năng tấn công đường không vì khi không cần phi công điều khiển nó sẽ cắt giảm được một loạt yêu cầu về công thái học (phù hợp với sinh lý con người). Nhờ vậy, máy bay có thể bay cao hơn, nhanh hơn và xa hơn. Nó không biết mệt mỏi hay căng thẳng như phi công.

 

Một số chi tiết kỹ thuật của Taranis:

-  Dài khoảng 37 feet (11,28 m)

-  Sải cánh dài 30 feet (9,14 m)

-  Chạy bằng động cơ Rolls-Royce Adour (giống T-45 của Hải quân Mỹ)

-  Lực đẩy 6,400 pound (2.902,99 kg)

-  Phạm vi hoạt động toàn cầu.

-  Có khả năng tiếp nhiên liệu như máy bay không người lái X-47B của Hải quân Mỹ.

thu phương - Thanh Hương

Theo Infonet

thu phương - Thanh Hương

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm