Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ảnh sốc để lộ voi gầy trơ xương dưới lớp trang phục lễ hội

Một con voi cái già có thân hình hốc hác, tiều tụy 70 tuổi ở Sri Lanka đã bị những chủ nhân của nó che giấu sau bộ trang phục lễ hội sặc sỡ.

Cô voi Tikiri bị xiềng xích vào mỗi tối cho đến đêm khuya khi tham gia diễu hành tại lễ hội Perahera, hay Lễ hội của Răng kéo dài 10 ngày từ 7/7-17/7.

Đây là một trong những lễ hội lâu đời nhất và lớn nhất trong tất cả các lễ hội Phật giáo, với những người thở lửa, vũ công và những con voi được trang trí lộng lẫy tham gia diễu hành.

Tikiri là một trong 60 con voi phục vụ trong lễ hội Perahera, mặc dù thể trạng đã rất yếu.

Anh soc de lo voi gay tro xuong duoi lop trang phuc le hoi hinh anh 1
Cô voi Tikiri bị bạo hành đến rộc cả người ở Sri Lanka. Ảnh: The Sun.

Tổ chức Bảo tồn Voi (SIC) do Thái Lan thành lập đã chia sẻ những bức ảnh khủng khiếp về con voi bị bỏ đói đến gầy rộc cả người, làn da thô ráp và thân hình gầy trơ xương.

Cạnh bức ảnh là nội dung: "Đây là Tikiri, một con voi cái ốm yếu 70 tuổi".

"Cô voi đi bộ nhiều km mỗi đêm để mọi người trong buổi lễ nhận được may mắn. Không ai nhìn thấy cơ thể gầy trơ xương hay thể trạng già yếu của nó vì trang phục phủ kín đã che mất".

Tổ chức này cho biết thêm: "Không ai nhìn thấy những giọt nước mắt trong đôi mắt đang bị tổn thương bởi ánh đèn rực rỡ trang trí trên mặt nạ của nó".

"Cũng không ai thấy nó đang phải lê những bước chân nặng nhọc vì bị cùm xích".

"Sao chúng ta có thể gọi đây là phước lành, hoặc điều gì đó linh thiêng, nếu chúng ta làm cho những sự sống khác phải chịu đau khổ?", Tổ chức Bảo tồn Voi viết.

Nhân kỷ niệm Ngày Voi Thế giới 12/8, tổ chức nói rằng họ không thể đem đến cuộc sống thanh bình cho loài voi nếu những hình ảnh này vẫn được chấp nhận.

"Để yêu thương, không làm hại theo tiếng gọi của lòng tốt và lòng từ bi, là con đường của Phật. Đã đến lúc phải làm theo".

Anh soc de lo voi gay tro xuong duoi lop trang phuc le hoi hinh anh 2
Con voi 70 tuổi bị bạo hành được che giấu sau bộ trang phục lễ hội sặc sỡ. Ảnh: The Sun.

Tổ chức này điều hành một khu bảo tồn dành cho những con voi được giải cứu. Họ cũng đã giải cứu hàng trăm "con vật khổng lồ" hiền lành từ Thái Lan và các quốc gia khác.

Tổ chức cho biết Tikiri làm việc trong ngôi đền Răng ở thành phố Kandy và thường phục vụ cho các lễ hội của đền. Khi đó, cô sẽ được mặc lên mình bộ trang phục đầy màu sắc, che đi thân hình hốc hác.

Tổ chức này đã kêu gọi mọi người viết thư cho Thủ tướng Sri Lanka, Ranil Wickremeinghe, để "chấm dứt sự tàn ác này".

"Chúng tôi cần sự hỗ trợ và tiếng nói của bạn để ngăn chặn sự lạm dụng và ngược đãi đối với loài vật khổng lồ oai vệ này", Tổ chức Bảo tồn Voi viết.

"Hãy để Ngày Voi Thế giới trở thành tiếng nói cho những loài vật không có tiếng nói".

Nhóm hoạt động Ấn Độ kêu gọi du khách ngưng cưỡi voi lên pháo đài

Một nhóm bảo vệ động vật hôm 11/8 đã đạp xe biểu tình trên đường phố ở Jaipur, Ấn Độ, yêu cầu chấm dứt việc sử dụng voi làm phương tiện chuyên chở khách du lịch đến Pháo đài Amber.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Thế giới