Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Anh sẽ viện trợ không hoàn lại để làm đô thị thông minh ở Việt Nam

Đặc phái viên về thương mại của Thủ tướng Anh cho biết sẽ viện trợ để xây dựng các Toà nhà thông minh, dự án Thành phố thông minh tại Việt Nam.

Chiều 5/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Edward Vaizey, Đặc phái viên về thương mại của Thủ tướng Anh đang làm việc tại Việt Nam.

Ông Edward Vaizey gửi lời chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong thời gian qua.

Đặc phái viên Edward Vaizey cho biết ông vừa làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng và thống nhất sẽ viện trợ không hoàn lại từ Quỹ Thịnh Vượng để Bộ Xây dựng triển khai các Toà nhà thông minh, dự án Thành phố thông minh tại Việt Nam.

Về quan hệ giữa hai bên, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh đánh giá kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm liền và khẳng định Chính phủ Anh rất coi trọng vai trò của Việt Nam trong hợp tác, phát triển.

“Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ các kỹ năng về kinh tế cho người dân Việt Nam, năng lực quản trị minh bạch cũng như được tham gia vào phát triển hạ tầng với công nghệ hiện đại”, ông Edward Vaizey nói.

Thanh pho thong minh anh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Edward Vaizey, Đặc phái viên về thương mại của Thủ tướng Anh đang làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Thành Chung.

Đặc phái viên về Thương mại của Thủ tướng Theresa May cũng cho biết Anh đang tiến hành các thủ tục để tách ra khỏi Liên minh châu Âu, tuy nhiên các lợi ích mang lại cho 2 bên ở Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cần được duy trì tại một hiệp định về thương mại giữa Việt Nam và Anh. Hiện tại Anh vẫn đang là thành viên của EU cho nên Anh sẵn sàng thúc đẩy các cam kết giữa EU và Việt Nam.

Đồng thời ông Edward Vaizey cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Anh tiếp cận với Hiệp định thương mại tự do CPTPP.

Cảm ơn lời thăm hỏi của Đặc phái viên của Thủ tướng Anh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Bày tỏ cảm ơn Anh ủng hộ Việt Nam trong việc ký, phê chuẩn EVFTA, Phó Thủ tướng cho rằng đây là Hiệp định thương mại tự do có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bảo hộ thương mại đang gia tăng trên thế giới.

Về CPTPP, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Anh gia nhập khối này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng quan hệ thương mại hai chiều giữa hai bên còn khiêm tốn khi kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Anh năm ngoái mới chỉ đạt trên 6,1 tỷ USD, đầu tư trực tiếp của Anh ở Việt Nam mới chỉ đạt 3,7 tỷ USD. Bên cạnh đó, Anh cũng tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng vốn là một thế mạnh của Anh.

“Các Bộ, ngành của Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, đồng thời chúng tôi cũng mong muốn tiếp nhận nhiều hơn nguồn vốn từ Quỹ Thịnh Vượng của Anh để triển khai các dự án và hàng hoá của Việt Nam thâm nhập được nhiều hơn vào các kệ hàng của chuỗi siêu thị Marks Spencer”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Thủ tướng: Đổi mới tư duy quản trị sẽ thúc đẩy công nghệ phát triển

Theo Thủ tướng, việc đổi mới tư duy về quản trị Nhà nước không chỉ thúc đẩy sự phát triển công nghệ mà còn phải bảo vệ cuộc sống của người dân an toàn trong không gian số.

Hoài Thư

Bạn có thể quan tâm