Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh sẽ đưa người di cư đến trung tâm tị nạn trên biển?

Bộ Nội vụ Anh có thể thông qua các điều khoản pháp lý, nhằm đưa người di cư đến một trung tâm tị nạn ở ngoài khơi châu Phi.

Báo Times hôm 28/6 đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã hội đàm với phía Đan Mạch về một trung tâm tị nạn ở ngoài khơi châu Phi. Phía Anh dự kiến đưa người di cư đến trung tâm này và phối hợp với Đan Mạch trong khâu quản lý.

Theo Times, bà Priti Patel đã nói với người đồng cấp từ Đan Mạch rằng Anh chuẩn bị xây dựng hành lang pháp lý để đưa người di cư ra nước ngoài. Song Bộ Nội vụ Anh phủ nhận thông tin đang làm việc với Đan Mạch và không bình luận về kế hoạch liên quan đến người di cư.

Anh se dua nguoi di cu den trung tam ti nan anh 1

Những người di cư vượt hành trình nguy hiểm để đến Anh. Ảnh: Independent.

Trước đó, Đan Mạch từng thông báo nước này sẽ trục xuất một số người tị nạn Syria về nước. Song hồi đầu tháng 6, Đan Mạch đã thông qua luật, nhằm đưa người di cư đến trung tâm tị nạn của các nước đối tác.

Các quốc gia châu Phi trở thành điểm đến phổ biến cho người di cư. Hiện Australia và Israel đã đưa người di cư đến khu vực này.

Trước thông tin trên, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết: “Cần có sự hợp tác toàn cầu đối với một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Vương quốc Anh nên tìm kiếm những giải pháp thông qua hợp tác, thay vì đẩy trách nhiệm cho các quốc gia kém giàu có hơn”, chi nhánh của cơ quan này tại Anh viết trên Twitter.

Đây có thể là lần đầu tiên Dự luật Quốc tịch và Biên giới của Anh bổ sung một điều khoản cho phép vận hành trung tâm tị nạn ở nước ngoài.

Năm nay, số người xin tị nạn vào Anh tăng vọt, thông qua hành trình đầy nguy hiểm qua eo biển Manche. Bộ Nội vụ Anh cho rằng các trang mạng xã hội như TikTok hay Twitter đã “tô hồng” hành trình di cư, gây ra cuộc khủng hoảng như hiện tại.

Bí mật đáng sợ trên chuyến bay Esparto 11

7h48 ngày 12/8/2020, chuyến bay đầu tiên trong loạt kế hoạch trục xuất người xin tị nạn của Anh cất cánh rời sân bay Stansterd - mang cả nỗi thống khổ của người không có chốn về.

Lưu vong 56 năm, sultan cuối cùng của Zanzibar được đoàn tụ gia đình

Vị sultan của quần đảo Zanzibar trên Ấn Độ Dương - bị lật đổ trong cuộc cách mạng năm 1964 và phải trốn sang Anh tị nạn - cuối cùng đã được đoàn tụ với gia đình tại Oman.

Vụ 39 người Việt tử vong ở Anh: Nạn nhân biến mất ở trại tị nạn Hà Lan

Một nam thiếu niên người Việt Nam, nằm trong nhóm 39 nạn nhân tử vong trong container đông lạnh tại Anh, từng được đưa vào trại tị nạn ở Hà Lan nhưng sau đó mất tích.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm