Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh sẽ đối mặt 'hậu quả tàn khốc' nếu dỡ phong tỏa sớm

Nhiều bác sĩ tại Anh đưa ra cảnh báo trước quyết định “vô trách nhiệm” của Thủ tướng Boris Johnson về việc dỡ bỏ hầu hết hạn chế phòng dịch Covid-19 sau ngày 19/7.

Tiến sĩ Chaand Nagpaul, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Anh (BMA), cho biết một tỷ lệ đáng kể dân số vẫn chưa được tiêm phòng đầy đủ. Hành động mở cửa quá sớm sẽ cho phép virus corona “thắt chặt năng lực bám dính”, gây áp lực lên hệ thống của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), ông nói với Guardian.

“Thật vô trách nhiệm, thực sự rất nguy hiểm”, ông nói thêm.

Theo ông Nagpaul, BMA nhiều lần cảnh báo về tỷ lệ ca bệnh gia tăng nhanh chóng, cùng với tác động các ca nhập viện liên quan đến Covid-19 gây ra đối với NHS.

"Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận chậm rãi và thận trọng, nhưng trên thực tế, chính phủ đang hành động liều lĩnh khi vứt bỏ hết các quy định phòng dịch”, ông Nagpaul nói.

dich Covid-19 o Anh anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson sau bài phát biểu ngày 12/7. Ảnh: Guardian.

Giáo sư Helen Stokes-Lampard, chủ tịch Học viện Y khoa Hoàng gia, cho biết cơ quan chuyên môn của bà thường không bình luận về các quyết định chính trị, nhưng lần này “chúng tôi cảm thấy cần phải nói rằng thận trọng là điều quan trọng”.

Giáo sư Graham Medley, thành viên nhóm tư vấn khoa học cho chính phủ trong các trường hợp khẩn cấp (Sage), cho biết đỉnh dịch Covid-19 vào mùa hè có thể kéo dài tới 6 tuần, tạo ra một gánh nặng đáng kể cho NHS.

Bà Medley cũng khẳng định hành vi của công chúng sau ngày 19/7 là “không thể đoán được" và "có khả năng bệnh viện tại Anh sẽ tiếp nhận khoảng 1.000-2.000 ca bệnh mỗi ngày”.

Trước đó, khi phát biểu tại cuộc họp báo ở phố Downing, Thủ tướng Johnson kêu gọi người dân "thận trọng" khi Anh đang bước vào bước cuối cùng trong lộ trình.

Các câu lạc bộ đêm có thể mở cửa trở lại, quy tắc giãn cách xã hội sẽ bị bãi bỏ và không còn bắt buộc đeo khẩu trang.

Anh có thể ghi nhận tới 100.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày

Bộ trưởng Y tế Anh khẳng định nước này sẽ bước vào “chân trời mới” khi mọi biện pháp chống dịch được dỡ bỏ, nhưng số ca mắc Covid-19 có thể tăng đến 100.000 mỗi ngày vào mùa hè.

Biến chủng Delta trì hoãn giấc mơ mở cửa của người Việt ở Anh

Mặc dù cuộc sống đã dần ổn định trở lại, sự xuất hiện của biến chủng virus corona mới khiến Anh phải trì hoãn lệnh mở cửa, làm xáo trộn nhiều kế hoạch của người Việt tại nơi này.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm