Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ánh sáng nghề y

Bộ sách gồm hai cuốn với những câu chuyện cảm động về trải nghiệm cuộc đời, tâm tư, tình cảm của bác sĩ trẻ Trần Quốc Khánh.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh được nhiều bạn đọc yêu mến gọi tên “bác sĩ nghìn like” hay “bác sĩ quốc dân” vì thường xuyên chia sẻ thông tin, kiến thức bổ ích về y khoa, lan tỏa năng lượng tích cực trên mạng xã hội. Mỗi bài viết của anh nhận được hàng chục nghìn lượt tương tác.

Suốt hành trình 10 năm làm nghề, anh gặp nhiều trường hợp người bệnh được đưa đến bệnh viện khi đã quá muộn. Mang trong mình trăn trở bảo vệ sức khỏe của mọi người, anh đặt bút viết hai cuốn sách: Nơi ánh sáng không bao giờ tắtBác sĩ tốt nhất của nhà mình. Bộ sách ra mắt bạn đọc trong tháng sáu.

Bac si viet sach anh 1

Bộ sách gồm hai cuốn: Bác sĩ tốt nhất của nhà mìnhNơi ánh sáng không bao giờ tắt. Ảnh: T.H.

Nước mắt, nụ cười của y, bác sĩ

Một thập kỷ cầm dao mổ hun đúc nên những ghi chép gần gũi, quý báu về cuộc đời người làm nghề y, từ những năm tháng ấu thơ cơ cực, thăng trầm đưa anh tới quyết định trở thành bác sĩ, đến những trải nghiệm xúc động trên hành trình giành lại sự sống cho biết bao bệnh nhân từ tay “tử thần”.

Tất cả đều được bác sĩ Khánh chắt lọc và thể hiện trọn vẹn bằng nhiều xúc cảm. Với cuốn Nơi ánh sáng không bao giờ tắt, tác giả giúp người đọc hiểu thêm những góc nhìn xúc động và nhân văn của nghề cầm dao mổ cứu người. Đặc biệt là qua phần đầu của tác phẩm, anh chia sẻ về năm tháng vượt qua những kỳ thi sống còn, vào quân ngũ và tháng ngày nội trú được “quăng quật” tại các bệnh viện để trưởng thành.

Cuốn sách kể về những câu chuyện truyền cảm hứng nơi ánh đèn phòng mổ bệnh viện rọi sáng cho những ca phẫu thuật. Đối với tác giả, đó là “ánh sáng của niềm tin, hy vọng mà biết bao người nhà đang trông ngóng, mong chờ bên ngoài cánh cửa lạnh lẽo kia”.

Nơi ánh sáng không bao giờ tắt là câu chuyện đời, chuyện nghề dung dị nhưng đáng quý của bác sĩ Khánh. Giữa bác sĩ - bệnh nhân, luôn có luồng ánh sáng không bao giờ tắt, để rồi cuối cùng, sau mỗi ca phẫu thuật thành công, giọt nước mắt lại vỡ òa trong hạnh phúc.

Mỗi câu chuyện, mảnh đời người bệnh đi cùng bác sĩ là một cung bậc cảm xúc khác nhau để qua đó, chúng ta cảm nhận được cuộc sống này thật mong manh. Người đọc cảm nhận được những nụ cười và cả giọt nước mắt chảy tràn qua từng con chữ.

Bài học từ người làm nghề y

Nếu cuốn Nơi ánh sáng không bao giờ tắt gây xúc động cho người đọc thì Bác sĩ tốt nhất của nhà mình làm dịu đi những cung bậc trầm lắng ấy bằng lối viết hóm hỉnh, nhẹ nhàng như trò chuyện cùng người đọc.

Bac si viet sach anh 2

Bác sĩ Trần Quốc Khánh là tác giả của bộ sách. Ảnh: FBNV.

Bác sĩ Khánh chia sẻ nhiều kiến thức y học, như cách phòng tránh ung thư, trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng của rượu, bia với sức khỏe, sự cần thiết của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, chế độ ăn uống, những bài tập về xương khớp và cột sống...

Bằng lời văn nhẹ nhàng, bác sĩ tin rằng độc giả sẽ thấy “thú vị khi đọc từng trang sách và tự thấy mình trưởng thành hơn nhiều về lĩnh vực sức khoẻ, để qua đó tự chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho chính những người thân trong gia đình”.

Cuốn sách không phải là lý thuyết chuyên ngành, càng không phải phác đồ điều trị, mà đơn giản chỉ là những lời khuyên, chia sẻ từ kiến thức, kinh nghiệm của bác sĩ.

Qua từng trang sách, độc giả có thêm cơ hội để “nội soi” sức khỏe của chính mình. Vì thế, anh nhắn nhủ: “Với bệnh tật, phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Điểm nổi bật của Bác sĩ tốt nhất của nhà mình là bên cạnh việc cung cấp chi tiết kiến thức y học, nhiều câu chuyện được bác sĩ lồng ghép trước mỗi lời khuyên khiến câu từ trở nên sâu sắc, ý nghĩa hơn.

Viết về kiến thức y khoa, cuốn sách vẫn mang giọng văn hài hước, gần gũi. Đây không chỉ là ấn phẩm về y khoa mà còn là cuốn cẩm nang đồng hành và hướng dẫn độc giả trên chặng đường chăm sóc sức khỏe bền vững.

Câu chuyện xúc động về nghề y

Theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, "Thể xác và tâm hồn" như một bức panorama, phơi bày những khía cạnh về đời sống ngành y của nước Pháp, rộng ra là cả thế giới.

'Không có nghề nào tuyệt vời hơn nghề y'

Nghề bác sĩ vất vả về mặt thời gian, tổn hao nhiều năng lượng và cảm xúc. Thế nhưng, trên thế gian này, không có nghề nào tuyệt vời hơn nghề y.

Quý Phái

Bạn có thể quan tâm

Sách hay