Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh phá mạng chat bí mật, bắt 800 người và thu gần 70 triệu USD

Hàng trăm người đã bị bắt khi cảnh sát xâm nhập ứng dụng liên lạc bí mật được bọn tội phạm có tổ chức sử dụng để buôn bán ma túy và súng ở Anh cũng như khắp châu Âu.

Một hệ thống liên lạc tuyệt mật được bọn tội phạm sử dụng để buôn bán ma túy, súng đã bị cảnh sát xâm nhập thành công, Cơ quan Tội phạm quốc gia (NCA) cho biết, BBC đưa tin hôm 3/7. NCA đã hợp tác với các lực lượng thực thi pháp luật trên khắp châu Âu trong nhiệm vụ lớn và quan trọng nhất của Anh.

Một số ông trùm nằm trong gần 800 người bị bắt khi mạng chat mang tên EncroChat bị cơ quan phụ trách an ninh mạng chặn và giải mã. NCA cho biết hơn 2 tấn ma túy, vài chục khẩu súng và 54 triệu bảng Anh tiền mặt (67 triệu USD) đã bị thu giữ.

Cuộc điều tra về ứng dụng chat bí mật được khởi xướng bởi cảnh sát Pháp và Hà Lan cũng như Europol, một cơ quan của EU về hợp tác thực thi pháp luật.

Wil van Gemert, Phó giám đốc Europol nói trong cuộc họp báo rằng việc hack được ứng dụng này đã cho phép phá vỡ các hoạt động tội phạm lớn bao gồm tấn công bạo lực, tham nhũng, giết người và vận chuyển ma túy.

Toi pham co to chuc o Anh anh 1

Cảnh sát đã thu giữ hàng tấn ma túy và tiền mặt của bọn tội phạm sau khi bẻ khóa thành công ứng dụng liên lạc ngầm. Ảnh: BBC.

NCA cho biết chiến dịch trên toàn châu Âu kéo dài hơn 3 tháng đã có tác động lớn đối với các băng đảng tội phạm có tổ chức. Cảnh sát Anh đã bắt giữ 746 đối tượng, trong đó có 2 nhân viên thực thi pháp luật.

Cressida Dick, ủy viên Cảnh sát Thủ đô London mô tả đây là “sự kiện thay đổi cuộc chơi”. “Đây chỉ là khởi đầu, chúng tôi sẽ phá vỡ các mạng lưới tội phạm có tổ chức. Đây là kết quả của hoạt động trong nhiều tháng và có thể là nhiều năm tới”, bà Dick nói.

Nikki Holland, giám đốc NCA, trưởng nhóm hành động mô tả việc xâm nhập thành công vào EncroChat giống như lấy được chìa khóa bí ẩn. Cảnh sát ước tính khoảng 60.000 người, trong đó có hơn 10.000 người Anh tham gia mạng chat bí mật EncroChat.

Ứng dụng này có trụ sở tại Pháp và đã bị gỡ khỏi Internet. Hệ thống chạy trên nền tảng Android với một số tùy biến để cung cấp khả năng liên lạc được mã hóa an toàn. NCA cho biết ứng dụng này được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và nhiều nơi khác như một kênh liên lạc cho bọn tội phạm để buôn bán ma túy, súng và các mặt hàng phi pháp khác.

Italy bắt giữ lô ma túy lớn chưa từng thấy của IS, giá hơn 1 tỷ USD

Nhà chức trách Italy đã bắt giữ lượng ma túy khổng lồ trị giá hơn 1 tỷ USD do IS ở Syria sản xuất và được cho là đang trên đường vận chuyển tới Đông Âu.

Băng đảng khét tiếng Albania ám sát tàn độc giữa phố ở London

Năm người Albania đã bị sát hại trong năm qua, khi các băng đảng siết chặt thị trường ma túy trị giá 14,7 tỷ USD ở Anh. Vụ ám sát mới nhất diễn ra vào 10 ngày trước.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới