Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Anh nông dân nghèo mơ thành 'tỷ phú' nhờ vịt trời

Lần đầu tiên, trên mảnh đất cong cong hình chữ “S” có một người đàn ông tiên phong xây dựng mô hình nuôi vịt trời. Đó là anh Tô Quang Dần

Đàn vịt trời bên hồ Cây Đa ngày càng phát triển.

  Từ đôi vịt trời cho

  Từ thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam), phải mất hơn 5km đường đất men theo những đồi vải thiều xanh mướt chúng tôi mới tìm tới được thôn Đoàn Tùng, xã Đông Phú, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang để gặp người đàn ông đầu tiên ở nước ta dám xung phong nuôi vịt trời.

  Anh Tô Quang Dần sinh năm 1974. Năm 1992, anh nhập ngũ và được rèn luyện trong quân đội gần 2 năm. Trở lại địa phương do không có bằng cấp gì nên anh vẫn quanh quẩn với gia đình làm vải thiều và chăn nuôi lợn gà. Mặc dù chịu khó làm ăn nhưng thu nhập chẳng đáng là bao, gia đình anh gần như lúc nào cũng thuộc diện hộ nghèo nhất xóm.

  Thế rồi, định mệnh đã sắp xếp cuộc đời anh vào một công việc chưa từng có ở địa phương. Vào một ngày mùa đông năm 2010, trên chiếc thuyền nan quen thuộc, anh khua mái chèo đi đánh cá. Nhưng hôm đó anh không đánh được con cá nào mà bắt được một đôi vịt trời. Vừa chán nản vừa tò mò anh mang đôi vịt trở về nhà nhưng không làm thịt mà dành thời gian để quan sát theo dõi chúng.  

  Ban đầu, anh thấy đôi vịt sợ sệt, đập cánh bay rầm rập thế nhưng vài ngày sau thì chúng quen dần. Mỗi khi thấy anh nhẹ nhàng đưa thóc, cá, tôm vào máng, đôi vịt ríu rít đến gần. Sau 2 tháng nuôi nhốt, anh mở lưới cho vịt ra ngoài, dọn sẵn một bãi đậu nho nhỏ ven hồ và đặt máng thức ăn. Lần đầu thả vịt về thiên nhiên anh cũng sợ chúng sẽ bay mất, cả ngày hôm ấy anh cứ nhìn trân trân vào cái chuồng nhỏ không biết vịt có quay lại hay không. Thế rồi anh vô cùng sung sướng khi buổi chiều hôm đó đôi vịt đã quay lại với chủ nhân của mình. Như vậy là anh đã thuần hóa thành công đôi vịt trời này.

  Sau gần 7 tháng chăm sóc chu đáo, đôi vịt trời đã đẻ quả trứng đầu tiên. Cầm quả trứng nhỏ bé, anh nâng niu ngắm nghía như một báu vật mà anh đã rất vất vả mới có được. Đợi vài ngày sau, khi có một ổ trứng kha khá, anh đưa cho gà ấp. Quãng thời gian chờ đợi kết quả ấp trứng vịt trời tưởng như dài vô tận. Đến ngày nhìn thấy những chú vịt non ngơ ngác chui ra khỏi vỏ trứng, anh Dần mới hiểu rằng “ông trời” đã cho mình một cơ may. Không để tuột mất cơ hội này, thời gian sau, anh dành hết tâm sức nuôi dưỡng đàn vịt, chăm chú ghi chép, tích lũy kinh nghiệm, anh quên hết những công việc khác. Ở ven hồ Cây Đa, nơi có môi trường trong lành, đàn vịt lớn nhanh, ít dịch bệnh. 

  Qua thăm dò thị trường, anh Dần quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi. Khi số lượng trứng tăng lên, đàn gà mái của gia đình không thể ấp kịp, anh đưa trứng vịt trời đến những lò ấp công nghệ hiện đại. Khi đàn vịt dần phát triển, năm 2012, anh đã quyết định đầu tư hơn 80 triệu đồng xây hai dãy chuồng nuôi vịt ven hồ, xung quanh quây lưới mắt cáo, nền chuồng láng ximăng, có nơi cho vịt tắm. Để có số tiền này anh đã không ngần ngại đi vay, thậm chí là vay lãi ngày để đầu tư. Ban đầu vợ anh và những người hàng xóm khuyên anh dừng lại, không nên mạo hiểm nhưng anh vẫn quyết tâm làm cho bằng được.

  Vợ chồng anh Dần đang chăm sóc đàn vịt trời.

  Đến giấc mơ trở thành tỷ phú

  Từ 2 con vịt trời mà anh Tô Quang Dần vô tình bắt được trên hồ Cây Đa, qua gần 3 năm nghiên cứu phát triển, đến nay đàn vịt của anh đã tăng lên gần 2.500 con, trong đó có hơn 300 đôi vịt bố mẹ.

  Anh Dần tâm sự, từ đầu năm 2013, anh đã bắt đầu lặn lội tìm đầu ra cho loại hàng đặc biệt này. Ban đầu, anh mang theo vài chục con vịt trời rong ruổi trên chiếc xe máy đi chào hàng ở nhiều nơi như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… Những con vịt trời của anh được các nhà hàng đánh giá là có chất lượng rất tốt, thịt thơm ngon được khách hàng ưa chuộng. Tiếng lành đồn xa, vịt trời của anh Dần đã được nhiều nhà hàng biết đến. Vịt của anh xuất ra đến đâu bán hết đến đó. Con đường nhỏ dẫn vào nhà anh ngày nào cũng có vài chiếc ôtô đến tận nơi để thu mua vịt. Nhiều khách hàng ở tận Hà Tĩnh, Quảng Trị cũng điện thoại cho anh đặt hàng theo đường xe khách.

  Dẫn chúng tôi ra thăm trang trại, anh Dần chia sẻ kinh nghiệm, nuôi vịt trời không hề khó, chúng lớn rất nhanh và ít dịch bệnh. Chỉ cần chú ý thời gian đầu sau khi sinh nở, phải 20 ngày sau khi nở mới cho vịt xuống nước. Khi đã thuần hóa vịt cũng nên cho chúng ra ngoài thiên nhiên để phát triển tự nhiên và khỏe mạnh.

  Gia đình anh Dần đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ nhiều gia đình khác trong xóm cùng phát triển đàn vịt. Cho đến nay anh đã giúp 4 gia đình chung sống ven hồ Cây Đa của thôn Đoàn Tùng kinh nghiệm nuôi vịt trời. Anh cũng đã bán cho mỗi hộ từ 300 – 400 đôi vịt bố mẹ để cùng nhau phát triển. Anh Dần cho biết, giá một kilôgram vịt trời hiện nay khoảng 250 ngàn, thị trường lại đang đòi hỏi lớn mặt hàng này, đó thực sự là cơ sở để anh tiếp tục thực hiện ước mơ mở rộng quy mô nuôi vịt trời thành một đại trang trại trên hồ Cây Đa. 

  Ông Vũ Đức Việt - Phó chủ tịch UBND xã Đông Phú - cho biết, hiện xã đã tìm hiểu và nghiên cứu thấy mô hình nuôi vịt trời của anh Tô Quang Dần rất hiệu quả. Chính quyền xã đã cử người tư vấn giúp gia đình anh trong việc phòng chống dịch, hỗ trợ về việc tuyên truyền... Xã cũng đang nghiên cứu áp dụng và nhân rộng mô hình này trong toàn địa phương nhằm đem lại lợi ích kinh tế cho người dân. 

  Chia tay gia đình anh Dần khi hoàng hôn bắt đầu buông xuống, chúng tôi hy vọng giấc mơ của anh sớm trở thành hiện thực, để nơi này sẽ trở lên trù phú như tiềm năng vốn có của nó.

  Theo Lao Động

  Bạn có thể quan tâm

  Doanh nhân Kinh doanh