Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ảnh nhân viên Google đình công chống quấy rối tình dục trên toàn cầu

Nhân viên Google tại hàng loạt văn phòng trên toàn cầu đã đình công, đồng hành để phản đối cách hành xử của lãnh đạo công ty với vấn nạn quấy rối tình dục hôm 1/11.

nhan vien google dinh cong anh 1
Hàng ngàn nhân viên Google tại nhiều văn phòng trên thế giới đã đồng loạt dừng công việc, đứng lên và tập trung vào lúc 11 giờ sáng, tạo thành phong trào Google Walkout. Văn phòng Google tại Singapore là một trong những nơi hưởng ứng đầu tiên.
nhan vien google dinh cong anh 2
Chỉ vài giờ sau, đến lượt các văn phòng tại châu Âu. Trong ảnh là hình từ văn phòng tại Zurich, Thụy Sĩ do một kỹ sư phần mềm chụp lại. Ảnh: Twitter Danila Sinopalnikov.
nhan vien google dinh cong anh 3
Một nhân viên mang loa phóng thanh xuống tuần hành. Trên mạng xã hội Twitter, hàng ngàn bài viết ủng hộ phong trào này đã được đăng tải.
nhan vien google dinh cong anh 4
Một nhân viên thậm chí còn mặc trang phục của Stormtrooper trong “Star Wars”, với tấm bảng: “Tôi làm việc tại một Death Star nhưng tôi không quấy rối tình dục người khác”.
nhan vien google dinh cong anh 5
Phần lớn nhân viên tại London chỉ tập trung ngay trong văn phòng vì trời mưa. Tại đây, nhiều nhân viên chia sẻ những câu chuyện rất xúc động, theo Business Insider.

nhan vien google dinh cong anh 6
Dù vậy vẫn có một nhóm nhân viên Google tập trung dưới trời mưa bên ngoài văn phòng London. Mặc dù cởi mở và sẵn lòng chia sẻ thẳng thắn trong công ty, những nhân viên Google không chia sẻ nhiều với phóng viên.

nhan vien google dinh cong anh 7
Đám đông nhân viên tập trung tại văn phòng của Google ở Dublin, Ai Len.
nhan vien google dinh cong anh 8
Một nhân viên Google tại Ai Len mặc chiếc áo có câu khẩu hiệu của Google “Don’t be evil” – đừng trở thành cái ác.

nhan vien google dinh cong anh 9
Trong khi đó, nhân viên Google tại New York, Mỹ thì chơi chữ bằng tấm bảng “Not ok, Google”, chế lại từ câu lệnh kích hoạt Google trên smartphone.
nhan vien google dinh cong anh 10
Các nhân viên nữ cầm theo bảng mang thông điệp về quyền của những người lao động nữ. 
nhan vien google dinh cong anh 11
Hàng trăm nhân viên tập trung tại công viên Hudson River, New York.
nhan vien google dinh cong anh 12
Nữ nhân viên mang theo thông điệp "90 triệu lý do để thay đổi", nhằm ám chỉ số tiền 90 triệu USD mà Google đã trả cho Andy Rubin khi ông rời khỏi công ty sau khi bị báo cáo quấy rối tình dục.

nhan vien google dinh cong anh 13
Một nhân viên Google tại San Francisco giơ tấm bảng có nội dung: "Tôi báo cáo lại sự việc và ông ta được thăng chức".

nhan vien google dinh cong anh 14
Tại trụ sở chính của Google tại Mountain View, California, hoạt động đình công cũng thu hút tới hàng trăm nhân viên tham gia.
nhan vien google dinh cong anh 15
Với phong trào Google Walkout, nhân viên Google muốn lãnh đạo công ty đưa ra giải pháp để chấm dứt lạm dụng tình dục tạo cơ hội bình đẳng đối với mọi nhân viên. Ảnh chụp bên ngoài Googleflex, Mountain View, California
nhan vien google dinh cong anh 16
Cuộc tuần hành không chỉ có những nhân viên nữ mà có cả sự ủng hộ của nhiều người đàn ông. Trong hình, một nhân viên nam của Google cầm tấm bảng ủng hộ những người mẹ, người chị và con gái tại trụ sở công ty ở Mountain View.
nhan vien google dinh cong anh 17
Một nhóm nhân viên cũng tập trung tại văn phòng của Google tại Israel, vốn có chưa tới 100 người để chụp ảnh lưu niệm sau khi tham gia đình công.
nhan vien google dinh cong anh 18
Thông tin về các buổi tuần hành cũng được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội. Phóng viên Richard Nieva (Cnet) cho biết đoàn người tham gia rất dài.
nhan vien google dinh cong anh 19
Phóng viên Nitasha Tiku của Wired thì ấn tượng với tấm bảng có nội dung "Tôi sẽ rất vui vẻ rời công ty nếu nhận được 90 triệu USD, không cần kèm quấy rối tình dục".
nhan vien google dinh cong anh 20
Một nhân viên của Google đăng tấm ảnh đoàn người tập trung tại trụ sở Google ở Mountain View, California. Anh này chia sẻ mình rất tự hào vì những đồng nghiệp đã đứng lên vì lẽ phải.
nhan vien google dinh cong anh 21
Một nữ kỹ sư tại Google Cloud nhận xét sự kiện này là một chiến thắng vì giúp đồng nghiệp thay đổi không còn lo ngại báo cáo những hành vi sai trái ở công sở.
nhan vien google dinh cong anh 22

Phản ứng của nhân viên Google là hậu quả từ bài viết của New York Times đăng tải vào ngày 25/10, trong đó tiết lộ Google đã che giấu những bê bối về quấy rối tình dục của Andy Rubin, người tạo ra hệ điều hành Android.

nhan vien google dinh cong anh 23
Cách đây ít ngày, Richard DeVaul, một nhân sự cấp cao của Alphabet (tập đoàn mẹ của Google) cũng đã xin nghỉ việc. Ông DeVaul có tên trong danh sách những người bị tố cáo quấy rối tình dục ở bài viết của New York Times.
nhan vien google dinh cong anh 24
CEO Sundar Pichai cho biết lãnh đạo Google đã biết về kế hoạch tuần hành, nhưng đảm bảo mọi nhân viên của Google sẽ được hỗ trợ nếu họ muốn tham gia.
nhan vien google dinh cong anh 25

Tuy vậy một nhân viên Google, cô Liz Fong-Jones, người không thể tuần hành vì đang nghỉ phép, cho rằng lời nói của CEO Pichai không có ý nghĩa nếu lãnh đạo Google không đưa ra hành động cụ thể.

Nhân viên Google đình công trên toàn cầu

Nhóm lãnh đạo đình công đưa ra bản yêu sách gồm 5 điều buộc Google phải cải thiện môi trường làm việc, đặc biệt đối với các nhân viên nữ.

Nhật Minh

Ảnh: Twitter, Business Insider.

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ