Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh ngồi tù, em có phải trả nợ cho ngân hàng không?

Bố mẹ tôi qua đời đã lâu, hiện gia đình còn 2 anh em. Năm 2014, anh tôi vay ngân hàng 300 triệu đồng, tới đầu 2017, anh phạm tội bị công an bắt, tòa tuyên 4 năm tù.

Xin luật sư cho biết, khi anh ngồi tù, tôi có phải trả tiền vay ngân hàng cho người thân không?

Luật sư Vũ Tiến Vinh - Công ty luật Bảo An (Đoàn luật sư Hà Nội) trả lời độc giả Lan Phương (Ninh Bình) như sau:

Theo như nội dung bạn trình bày thì việc anh trai bạn nợ ngân hàng và anh ấy phạm tội, bị tòa tuyên án 4 năm tù là hai việc độc lập, không liên quan gì đến nhau.

Do vậy, trong thời gian chấp hành bản án hình sự, nếu anh bạn có khả năng trả nợ thì có thể ủy quyền cho người khác thanh toán khoản tiền còn nợ ngân hàng. Việc ủy quyền có thể được lập thành văn bản, có công chứng và được công chứng viên thực hiện tại nơi giam giữ.

Ngoi tu co phai tra no cho ngan hang anh 1
Pháp luật không bắt buộc người thân thích phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả mà người đã thành niên của họ gây ra . Ảnh: Anh Tuấn.

Sau khi chấp hành xong bản án hình sự, nếu vẫn chưa thanh toán hết thì anh trai của bạn có nghĩa vụ tiếp tục thanh toán nợ gốc và lãi cho ngân hàng (trừ trường hợp được ngân hàng miễn, giảm nợ gốc hoặc lãi).

Về trách nhiệm của người thân thích, theo quy định của pháp luật thì người đã thành niên và có năng lực hành vi dân sự phải chịu trách nhiệm đối với những giao dịch dân sự mà mình đã thực hiện. Nếu họ không thực hiện thì họ phải chịu các chế tài theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người thân thích của người đó tự nguyện khắc phục thay thì pháp luật khuyến khích. Tuy nhiên, pháp luật không bắt buộc người thân thích phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả mà người đã thành niên của họ gây ra, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác (như thỏa thuận bảo lãnh).

Còn khi chị Lan Phương có thỏa thuận với ngân hàng là nếu người thân không thanh toán được nợ thì bạn sẽ trả thay, thì trường hợp này bạn phải thực hiện cam kết đó (trừ trường hợp cam kết này lại được tòa án xác định vô hiệu).

Trường hợp bạn không có thỏa thuận bảo lãnh với bên cho vay thì bạn không có trách nhiệm phải thanh toán các khoản đó.

Chối trách nhiệm khi làm người yêu có thai bị xử lý thế nào?

Tôi năm nay 26 tuổi, có người yêu cách đây 3 năm. 4 tháng trước, tôi phát hiện mình mang thai nhưng khi nói chuyện với bạn trai thì anh này chối bỏ trách nhiệm.


Luật sư Vũ Tiến Vinh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật