Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh mở cửa đón hàng triệu người Hong Kong sau luật an ninh mới

Chính phủ Anh vừa nhất trí cho phép ba triệu người Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh cùng những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập tịch.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trình bày kế hoạch mới trước Quốc hội hôm 1/7, theo đó cho phép khoảng 3 triệu người Hong Kong, những người có đủ điều kiện nhận hộ chiếu công dân Anh hải ngoại, có thể tái định cư ở nước này.

Trong bài phát biểu trước Hạ viện, Ngoại trưởng Raab khẳng định luật an ninh cho Hong Kong đã tạo ra "vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng" đối với Tuyên bố chung Anh - Trung Quốc năm 1984, văn kiện bảo đảm quyền tự trị của Hong Kong và là cơ sở để Anh chấp nhận trao trả Hong Kong về với Đại lục.

Ông cho biết những người mang hộ chiếu công dân Anh hải ngoại sẽ có quyền cư trú tại Anh trong 5 năm, trước khi nộp đơn xin quy chế thường trú. 12 tháng sau khi được cấp quy chế thường trú, người này có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh.

"Sẽ không có giới hạn về số người có thể nộp đơn xin quốc tịch", ông Raab cho biết.

luat an ninh quoc gia cho Hong Kong anh 1

Người sở hữu hộ chiếu công dân Anh hải ngoại sẽ được cho phép định cư ở Anh. Ảnh: SCMP.

Quy định nhập cư mới sẽ được thực hiện "trong vài tháng tới", Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 1/7 nói rằng luật an ninh Hong Kong vi phạm quyền tự trị cao của thành phố, vốn được đảm bảo theo thỏa thuận bàn giao năm 1997.

"Việc ban hành và áp dụng luật an ninh quốc gia là sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng Tuyên bố chung Trung - Anh. Nó vi phạm quyền tự trị cao của Hong Kong và mâu thuẫn trực tiếp với luật cơ bản của Hong Kong. Luật này cũng đe dọa các quyền và sự tự do được bảo vệ bởi Tuyên bố chung", Thủ tướng Anh Boris Johnson nói trước quốc hội tại London.

London đã cam kết nếu Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh, họ sẽ cho phép những người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại Anh đến Anh để sống, làm việc và cuối cùng nộp đơn xin nhập tịch. "Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm bây giờ", ông Johnson nhấn mạnh.

Trước khi Ngoại trưởng Raab có bài phát biểu tại Hạ viện, các luật sư và phiên dịch của Bộ Ngoại giao Anh đã được yêu cầu làm việc suốt đêm để rà soát luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh mới ban hành cho Hong Kong và đánh giá những điểm trái với Tuyên bố chung Anh - Trung Quốc năm 1984, văn kiện làm cơ sở cho việc chuyển giao Hong Kong về với Đại lục.

Hồi đầu tháng 6, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ ban hành "một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử Anh đối với hệ thống thị thực của nước này" nếu Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới vượt quyền cơ quan lập pháp Hong Kong.

Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong được Trung Quốc ban hành hôm 30/6 và có hiệu lực từ 1/7. Ngay trong ngày đầu tiên luật an ninh mới chính thức có hiệu lực, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hơn 300 người với nhiều cáo buộc, trong đó một số trường hợp bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia vừa ban hành.

Trung Quốc chuẩn bị công bố nội dung luật an ninh quốc gia ở Hong Kong

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc chuẩn bị công bố dự thảo luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, trong đó làm rõ quy định về một số tội danh gây tranh cãi.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối luật an ninh ở Hong Kong

Hàng nghìn người biểu tình đổ về khu Causeway Bay tại Hong Kong, đụng độ với cảnh sát. Lực lượng an ninh đã bắn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán đám đông.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Hong Kong Thế giới