Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ảnh luyện võ thuở nhỏ hiếm gặp của Chung Tử Đơn

Những hình ảnh hiếm và thông tin ngày nhỏ của ngôi sao võ thuật Chung Tử Đơn phần nào giúp người hâm mộ biết thêm về một nam diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Trung Quốc.

Chung Tử Đơn được coi là lớp ngôi sao hành động kế tiếp những thế hệ đàn anh đi trước như Lý Tiểu Long, Thành Long, Hồng Kim Bảo... Anh bắt đầu nổi lên từ vai diễn Hồng Di Quan trong bộ phim cùng tên năm 1994 và vai Trần Chân trong Tinh võ môn (1995). Hai bộ phim võ thuật cổ trang đã góp phần đưa tên tuổi của Chung Tử Đơn vào hàng những ngôi sao kungfu nổi tiếng nhất điện ảnh Hoa ngữ nói riêng và của châu Á nói chung.

Chung Tử Đơn xuất thân trong một gia đình có truyền thống học võ ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Mẹ anh, bà Mạch Bảo Thuyền là võ sư thái chuyên nghiên cứu thái cực quyền và võ thuật Bắc phái Thiếu lâm tự, đồng thời là thạc sĩ võ thuật quốc tế. Từ nhỏ, Tử Đơn đã được học võ nghệ từ mẹ, đồng thời được tiếp nhận thái cực quyền cùng nhiều môn phái võ học cổ truyền của Trung Quốc cũng như phương tây.

Chung Tử Đơn năm lên 2, chụp cùng cha Chân Vân Long và mẹ Mạch Bảo Thuyền tại Quảng Châu.
Từ nhỏ Chung Tử Đơn đã được sống với tình yêu võ thuật cùng cây bảo đao.

Chung Tử Đơn đã lớn lên từ tình yêu võ thuật của mẹ và rất thích xem những phim kungfu, đặc biệt là những phim của Lý Tiểu Long hay Thành Long. Sau đó anh thường xuyên bắt chước những động tác võ, thậm chí còn bỏ học để ngồi nhà xem phim võ thuật. Về sau Tử Đơn tự mày mò học thêm nhiều môn phái võ cổ truyền và hiện đại, hiểu được cặn kẽ quy luật bên trong và ngoài của võ thuật.

Năm lên 2 tuổi, gia đình anh chuyển đến Hồng Kông và sau đó sang Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ sinh sống khi anh lên 11 tuổi. Tại đây anh được tiếp xúc với nhiều môn phái võ thuật khác nhau.

Chung Tử Đơn năm lên 9.

Chung Tử Đơn vẫn hừng hực tình yêu võ thuật khi đã ở tuổi 51.

Năm 1978, vì Chung Tử Đơn quá đam mê với môn boxing tự do, trong khi mẹ anh không có kinh nghiệm nên đã cho phép Tử Đơn đến trường Thể dục thể thao Shichahai Bắc Kinh nổi tiếng ở đại lục và theo học trong thời gian 2 năm. Anh trở thành học sinh đầu tiên không phải người Trung Quốc đại lục theo học tại Shichahai, đồng thời nhận được đai đen Taekwondo cấp 6 trong thời gian học ở đây.

Năm 1982, Chung Tử Đơn trở lại Mỹ và tham gia cuộc thi võ thuật khu vực Bắc Mỹ với giải vô địch. Để rồi 5 năm sau anh trở lại Trung Quốc, chuẩn bị cho những vinh quang rực rỡ khi bén duyên với điện ảnh cũng như vinh danh võ thuật trong điện ảnh lên một tầm cao mới.

Chung Tử Đơn từ nhỏ đã được mẹ truyền dạy cho học thái cực cùng nhiều phái võ truyền thống Trung Hoa cũng như của phương Tây.
Chung Tử Đơn từ nhỏ đã được mẹ truyền dạy cho học thái cực cùng nhiều phái võ truyền thống Trung Hoa cũng như của phương Tây.

Anh yêu thích võ thuật và các bộ phim kungfu.
Ngoài võ thuật, Chung Tử Đơn cũng dành tình yêu cho âm nhạc khi còn nhỏ.
Tử Đơn (hàng đầu) luyện tập võ cùng các sư huynh sư đệ.
Chung Tử Đơn (áo vàng) kết thúc khóa học 2 năm tại trường thể thao Shichahai Bắc Kinh.
Năm lên 9, Chung Tử Đơn trở lại Quảng Châu thăm mẹ và được học võ cùng võ sư Phó Vĩnh Huy.
Chung Tử Đơn thời trẻ.

http://hn.24h.com.vn/phim/anh-hiem-thuo-nho-luyen-vo-cua-chan-tu-dan-c74a640063.html

Theo Bảo Nam/ Khám Phá

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Giải trí