Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Anh lần đầu tiên ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm trong một ngày

Vương quốc Anh hôm 22/12 công bố 106.122 ca nhiễm mới được ghi nhận trong 24 giờ qua, đánh dấu ngày đầu tiên số ca nhiễm vượt mức 100.000 giữa lúc biến chủng Omicron lây lan nhanh.

Các nhà quản lý nước này hôm 22/12 đã phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer để sử dụng cho trẻ em 5-11 tuổi, giữa lúc Vương quốc Anh lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày vượt mức 100.000 trong bối cảnh biến chủng Omicron lan rộng, theo AFP.

omicron anh 1

Xe tải xét nghiệm Covid-19 cơ động ở Eastbourne, Anh. Ảnh: Rex/Shutterstock.

Trong khi đó, cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) cho biết đã phê duyệt công thức liều thấp hơn mới của vaccine Pfizer-BioNTech sau khi nhận thấy nó "an toàn và hiệu quả" cho trẻ em 5-11 tuổi.

Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ cho biết họ đang cắt giảm thời gian cách ly cần thiết đối với các trường hợp dương tính với virus và xứ Wales tiếp bước Scotland trong việc công bố các quy định mới sau Giáng sinh, chủ yếu xoay quanh việc tiếp đón khách và các sự kiện lớn.

Anh là một trong những nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19 với 147.573 ca tử vong và hơn 11 triệu người nhiễm bệnh. Chính phủ đang kêu gọi người dân tiêm mũi thứ ba và hơn 30 triệu người đã đáp ứng lời kêu gọi cho tới nay.

Những dữ liệu mới công bố hôm 22/12 từ nhóm nghiên cứu từ Đại học Imperial do giáo sư Neil Ferguson cho thấy nguy cơ phải nhập viện thấp hơn 20%-25% ở người nhiễm Omicron so với Delta, và nguy cơ nhập viện qua đêm (ít nhất một đêm) thấp hơn 40%-45%.

Đối với một tỷ lệ nhỏ những người chưa từng mắc Covid-19 hoặc chưa được tiêm chủng trước đó, nguy cơ nhập viện thấp hơn khoảng 11% đối với Omicron so với Delta.

Omicron sắp trở thành biến chủng thống trị tại Pháp

Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết Omicron sẽ thay thế Delta để thành chủng thống trị tại Pháp vào tuần tới, trong bối cảnh số ca nhiễm biến chủng này gia tăng nhanh chóng.

Người nhiễm Omicron có triệu chứng khác biệt như thế nào?

Tới nay, triệu chứng của người lây nhiễm biến chủng Omicron khá tương đồng với các chủng trước. Dù vậy, giữa hai biến chủng vẫn tồn tại một số điểm khác biệt.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm