Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ảnh hưởng của tư thế ngủ lên tâm lý và sức khỏe

Mọi người có xu hướng nằm theo tư thế quen thuộc trước khi chìm vào giấc ngủ. Các chuyên gia cho rằng thói quen này nói lên rất nhiều về sức khỏe và tính cách mỗi người.

Dù các kết luận về tính cách thông qua tư thế ngủ còn đang bị tranh cãi rất nhiều, có những vấn đề sức khỏe được thừa nhận rộng rãi trong các cuộc nghiên cứu về sinh lý.

Nằm nghiêng

Nếu bạn thường khoanh tròn người, nghiêng sang một bên, bạn là người hay lo lắng. Bạn có thể có vẻ ngoài cứng rắn, nhưng nội tâm nhạy cảm. Nếu hai tay bạn đưa ra phía trước, bạn có thể là người cởi mở nhưng có rất nhiều khao khát trong cuộc sống, sẵn sàng chinh phục mọi thứ.

Ngủ nghiêng có thể khiến các dây thần kinh ở cánh tay và chân bị đè ép, dẫn tới bệnh đau nhức mãn tính. Trào ngược axít dạ dày cũng có thể nặng hơn khi ngủ nghiêng, đặc biệt nếu bạn thường nằm nghiêng về bên phải.

Để tránh những vấn đề này, bạn có thể đặt một chiếc gối ôm bên cạnh để hỗ trợ lưng và cổ, bạn cũng có thể đặt một chiếc gới mỏng giữa hai đầu gối để lưng được hỗ trợ nhiều hơn.

Nằm ngửa

Nằm ngửa, thân thẳng, hai tay đặt 2 bên cho thấy bạn vững vàng và rắn rỏi, có thể hơi có tính cách “ông chủ”, bướng bỉnh, cố chấp. Nhưng nếu bạn vươn hai tay lên trên đầu, bạn có thể lại là người luôn sẵn sàng lắng nghe, giúp đỡ người khác.

Nằm ngủ ngửa là tư thế tốt nhất cho những người bị đau cổ, lưng vì nó giúp căn chỉnh cột sống, đặt ít áp lực nhất lên dây thần kinh tứ chi. Nhưng tư thế này cũng có thể khiến bạn dễ ngáy, ngạt thở trong khi ngủ.

Ngủ ngửa cũng có thể khiến chứng trào ngược axít nặng hơn khiến bạn khó ngủ. Bạn nên đặt thêm một chiếc gối dưới đầu nếu thấy mình bị các triệu chứng trên.

Nằm sấp

Nếu bạn có xu hướng nằm úp mặt, hai cánh tay dang rộng sang 2 bên, có thể bạn thường cảm thấy mình không có nhiều sự kiểm soát với những gì đang xảy ra trong cuộc sống, hoặc bạn đang trong một quá trình thay đổi, hoạt động quan trọng nào đó. Khi ấy, bạn thường thức dậy với cảm giác lo lắng, hồi hộp về ngày mới vừa đến.

Vì giường không được thiết kế để bạn có thể nằm úp mặt mà vẫn có thể thở được bình thường và cổ giữ thẳng so với sống lưng, thường là bạn sẽ quay cổ sang một bên. Điều này khiến cổ bạn bị căng thẳng, lâu dài sẽ dẫn tới co thắt cơ và đau mãn tính.

Bạn nên giữ mình nằm thẳng trong tư thế nằm nghiêng hoặc ngửa, cổ thẳng là cần thiết nhất để có thể hô hấp đúng cách, cung cấp oxy đầy đủ cho cơ thể.

http://phapluattp.vn/suc-khoe/anh-huong-cua-tu-the-ngu-len-tam-ly-va-suc-khoe-562431.html

Theo Lan Thảo/Báo Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe