Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ảnh hưởng của sóng điện thoại với sức khỏe con người

Hàng năm, các nghiên cứu mới không ngừng dấy lên những nghi ngại về tác động của điện thoại di động tới sức khỏe người dùng.

Mới đây một chương trình quốc gia của Mỹ đã công bố nghiên cứu kéo dài nhiều năm về mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại và bệnh ung thư. Khi tiếp xúc với tia bức xạ của điện thoại trong khoảng thời gian nhất định, chuột thí nghiệm có khả năng bị u não cao hơn so với đồng loại sống trong môi trường tự nhiên. Thời gian tiếp xúc càng lâu thì khả năng mắc ung thư càng lớn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ tìm thấy những biểu hiện bệnh ở chuột đực. Tỷ lệ ung thư ở chuột cái là 0%.

Trong khi các chuyên gia hàng đầu tin rằng con người đang ở trên bờ vực của cuộc khủng hoảng về y tế, thì hầu hết người dân vẫn rất thờ ơ trước vấn đề này. Kể từ khi các nghiên cứu đầu tiên được công bố, số lượng người dùng di động tăng lên không ngừng. Tính đến thời điểm hiện tại, 92% người dân Mỹ sở hữu điện thoại di động, và con số này sẽ không dừng lại ở đó.

song dien thoai gay ung thu anh 1
Người dùng vẫn thờ ơ với cảnh báo về ảnh hưởng của sóng di động đến sức khỏe. Ảnh: Cnet.

Mặc dù đã có những nghiên cứu chuyên sâu về bức xạ phi ion hóa song vẫn chưa có bất cứ khẳng định chắc chắn nào về tác hại của nó. Giả sử những tác động tiêu cực có thật thì trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc ngừng sử dụng thiết bị hiện đại này là điều không thể.

Không suy nghĩ phiến diện

Trong nhiều thập kỷ qua, có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nghiên cứu và thí nghiệm về mối liên hệ giữa sóng điện thoại và bệnh ung thư. Vì vậy, các kết quả khác nhau, những ý kiến trái chiều là không thể tránh khỏi.

Giống như sự bao la của vũ trụ, còn rất nhiều điều con người chưa thể giải thích. Không nên chỉ dựa vào một vài nghiên cứu để vội vàng đưa ra kết luận.

Có thể sẽ không tìm ra câu trả lời

Khoa học cần thời gian – rất nhiều thời gian để chứng minh một vấn đề. Các nhà khoa học đã từng mất hàng chục năm để nghiên cứu về tác hại của thuốc lá, từ đó tác động đến nhận thức cũng như pháp luật hạn chế khói thuốc. Tương tự với bức xạ điện thoại.

song dien thoai gay ung thu anh 2
Các nghiên cứu chỉ ra rằng sóng điện thoại gia tăng khả năng gây ung thư não. Đặc biệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tiến sĩ Jana Witt – trung tâm Nghiên cứu Ung thư ở Anh nhận định “Để kết luận một vấn đề bất kỳ, cần rất nhiều bằng chứng để chứng minh.”. Hiện nay, cô cùng các đồng nghiệp đang tiến hành thí nghiệm đánh giá mức độ tác động của bước sóng phi ion hóa thông qua dịch tễ học. Đây chỉ là một trong hàng trăm nghiên cứu được thực hiện ở trung tâm.

Do đó, một khẳng định rõ ràng về tác hại của điện thoại trong tương lai gần là điều không thể.

Xem xét tất cả các kết quả nghiên cứu một cách cẩn thận

Khi một nghiên cứu được công bố, các nhà phân tích sẽ “mổ xẻ” để tìm ra hạn chế, sai sót (nếu có). Đây là bước quan trọng nhằm hỗ trợ, rút kinh nghiệm cho những nghiên cứu tiếp theo. Ví dụ, trong nghiên cứu trên, độ tuổi, kích cỡ, loại chuột sử dụng sẽ được xem xét kỹ lưỡng sau khi công bố kết quả nghiên cứu

Ngoài ra, cần chú ý tới các tổ chức đứng ra tài trợ cho các nghiên cứu khi đánh giá kết quả. Chẳng hạn, Hiệp hội chăn nuôi Bò khuyên nên ăn bít tết mỗi tuần một lần vì lý do sức khỏe. Liệu chúng ta có thể tin tưởng hay không?

Chỉ số SAR

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) quy định, mỗi chiếc điện thoại bán ra tại Mỹ có chỉ số SAR (Tỷ Lệ Hấp Thụ Riêng - đơn vị đo mức năng lượng RF được hấp thụ bởi cơ thể khi sử dụng di động) không được cao hơn 1,6 watt/kilogram (w/kg). Trước khi được tung ra thị trường, điện thoại được FCC kiểm tra chỉ số SAR tại Maryland. Giới hạn về phơi nhiễm sóng vô tuyến ở Canada là 1,6 w/kg trong khi ở Liên minh châu Âu và Úc là 2,0 w/kg.

Mặc dù SAR được chứng nhận cao nhất trong điều kiện phòng thí nghiệm, trong thực tế chỉ số này có thể thấp hơn nhiều. Lý do bỏi điện thoại phải thay đổi liên tục các tần số thu - phát.

Do vậy, càng ở gần trạm phát thì mức SAR thực tế sẽ càng thấp.

Phản hồi từ ngành công nghiệp di động

Không mấy ngạc nhiên khi ngành công nghiệp không dây, dẫn dắt bởi Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông di động tại Mỹ (CTIA), nhanh chóng khẳng định việc sử dụng điện thoại an toàn tuyệt đối. CTIA đưa ra một loạt các nghiên cứu chứng minh tính vô hại của sóng bức xạ.

Thậm chí, các tổ chức nhà nước bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở San Francisco, Berkeley từng bị tổ chức này kiện vì ban hành các bộ luật hạn chế điện thoại di động.

Tại sao các nghiên cứu vẫn được tiếp tục

Việc nghiên cứu vẫn tiếp diễn bởi chúng giúp các nhà khoa học thu thập dữ liệu bằng chứng dẫn đến một kết luận tổng quát, đáng tin cậy trong tương lai.

Không chỉ đơn thuần có bệnh ung thư não, việc sử dụng điện thoại di động ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta theo những cách khác nhau. Chúng khiến một số người trở nên khó ngủ, gây ra các cơn đau cổ và ngón tay khí nhắn tin quá lâu và khiến chúng ta xao nhãng trong công việc. Nguy hiểm nhất là vừa nhắn tin vừa lái xe. Một số nghiên cứu còn cho thấy sóng vô tuyến khiến trẻ đau đầu hoặc giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Những việc trước mắt nên làm

song dien thoai gay ung thu anh 3
Lời khuyên cần nhớ đó là không để điện thoại trong túi quần trước.

Dưới đây là những biện pháp phòng ngừa được đề xuất bởi Viện Ung thư Quốc gia và Trung tâm Cơ quan An toàn hạt nhân phòng chống bệnh của Mỹ, Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh và Trung tâm Bảo vệ bức xạ của Australia:

-        Nên nhắn tin thay vì gọi điện. Nếu phải nghe/gọi, nên dùng tai nghe, để máy cách xa tai.

-        Phụ nữ mang thai tránh mang điện thoại bên mình hoặc cạnh áo ngực.

-        Nam giới không để di động trong túi quần.

-        Hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với điện thoại (vì trẻ em có hộp sọ mỏng và nhỏ hơn người trưởng thành)

-        Không đặt máy dưới gồi. Nên để trên bàn cạnh giường ngủ ở chế độ im lặng, tránh bị giật mình nếu có tin nhắn hoặc cuộc gọi đến.

-        Chú ý khi dùng các phụ kiện như ốp lưng, móc khóa..

Trần Tiến

Bạn có thể quan tâm