Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy sẽ an nghỉ dưới khóm tre vườn nhà

Phi công Nguyễn Văn Bảy - người anh hùng của bầu trời sẽ an nghỉ bên những người thân yêu dưới khóm tre mát lành phía sau vườn.

anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 1
Kể về sự ra đi đột ngột của anh trai, bà Nguyễn Thị Trâm, em gái Anh hùng Nguyễn Văn Bảy không kìm được xúc động. Tin dữ đến với gia đình bà tối 22/9, khi Bệnh viện Quân y 175 cho biết ông đã qua đời.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 2

Ông Nguyễn Thanh Vũ (bìa phải), cháu ruột, và cũng là người gần gũi với Anh hùng Nguyễn Văn Bảy cho biết ngày 16/9, khi đang làm vườn thì ông Bảy đột quỵ, hôn mê sâu. Ông được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) cấp cứu, rồi chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 TP.

HCM điều trị. Tối 22/9, ông Bảy qua đời, hưởng thọ 84 tuổi.

anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 3
Tại Bệnh viện Quân y 175, ông Bảy được chẩn đoán hôn mê sâu, xuất huyết não lượng lớn. Bệnh viện đã mời hội chẩn các chuyên gia nội và ngoại thần kinh, các bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng ông vẫn không qua khỏi.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 4
Đại tá, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ Chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên. Trong hai năm 1966-1967, ông đã lái chiếc MiG17 xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ (hai chiếc F-105 và năm chiếc F-4). Sau đó, ông được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 5
Năm 1990, ông Nguyễn Văn Bảy nghỉ hưu, về quê sống tại khóm 4, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung (Đồng Tháp).
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 6
Ngôi nhà của Anh hùng Nguyễn Văn Bảy giữa bốn bề đồng nước.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 7
Ông Nguyễn Văn Thái (79 tuổi), người em thứ 9 của ông Nguyễn Văn Bảy thất thần trước sự ra đi của anh mình. Ông dẫn phóng viên vào khu đất vườn - nơi yên nghỉ của người anh hùng.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 8
Khu đất vườn này rộng khoảng 2.000 m2, ở ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Đây cũng là nơi an nghỉ của ông nội, bà nội, cha mẹ và những người thân của ông Bảy.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 9
Người phi công anh hùng sẽ an nghỉ dưới bóng khóm tre nơi vườn nhà.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 10
Đến giờ, ông Thái vẫn chưa thể tin anh mình ra đi đột ngột như vậy.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 11
Mộ phần của cha, mẹ Anh hùng Nguyễn Văn Bảy nằm ngay sát nơi yên nghỉ của ông.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 12
Một góc trong căn nhà của ông Bảy, nơi ông thường nằm nghỉ ngơi, xem tivi.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 13
Anh hùng Nguyễn Văn Bảy được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Chiến công hạng ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 14
Mô hình chiến đấu không quân thu nhỏ được trưng bày trang trọng tại nhà nhằm ghi nhớ chiến công của một trong những phi công huyền thoại của Không quân Việt Nam.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 15
Chiếc xe máy ông Bảy đi lại hàng ngày.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 16
Phía sau căn nhà của ông Bảy là ao cá nhỏ, có bắc chiếc cầu khỉ để ông đi thăm ruộng vườn phía sau.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 17
Chiếc xuồng nhỏ vẫn nằm yên đợi ông về. Hàng ngày, ông dùng chiếc xuồng này để đi đổ dớn, giăng lưới trên kênh. Dù đã 84 tuổi, trước khi bị đột quỵ, ông vẫn thường đi làm đồng hoặc giăng bắt cá tôm gần nhà.
anh hung phi cong Nguyen Van Bay anh 18
Chiếc nón của ông Bảy vẫn còn dắt trên mái lán, sau lần đi thăm đồng, giăng cá cuối cùng. Lễ tang của ông sẽ được tổ chức vào 9h ngày 24/9 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Phạm Ngũ Lão, TP.HCM). Lễ Truy điệu được tổ chức vào 5h30 ngày 26/9. Linh cữu ông được đưa về quê nhà ở xã Tân Dương, huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm