Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh hùng giữa đời thường

Những tài xế, anh thợ sửa xe, bác bảo vệ khu phố hay chiến sỹ cảnh sát giao thông trẻ sẵn sàng đối mặt cái ác để góp phần đem lại bình yên cuộc sống.

Ngày 25/2, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2016 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2017.       

Là một trong số hơn 90 gương mặt điển hình được vinh danh, lúc nhận bằng khen của lãnh đạo TP.HCM, anh Hồ Hiếu Tâm (ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12) cứ lóng ngóng, ngượng nghịu.

Người tài xế với đôi tay chai sần, thô ráp không chỉ quen với vô lăng mà còn dũng cảm quật ngã và bắt gọn hai tên cướp giật túi xách người đi đường. Anh Tâm gãi đầu, cười thật hiền khi được hỏi: “Đuổi theo hai tên cướp nguy hiểm, anh có sợ không?”. “Lúc chứng kiến tụi nó ngang nhiên cướp đồ của anh Minh, mình chỉ thấy bất bình và tức giận thôi”, anh nói.

Nhung anh hung giua doi thuong anh 1
Người dân tham gia bắt cướp tại trung tâm TP.HCM.

Đó là vào chiều 9/5/2016, đang lái xe tải trên đường thì anh Tâm nghe tiếng người dân tri hô “cướp”. Nạn nhân là ông Tôn Thất Minh (ngụ quận 12). Khi đó, ông Minh đang đi xe máy từ ngân hàng về nhà, đến đoạn đường Tân Thới Hiệp (quận 12) thì bị hai người điều khiển xe máy dùng roi điện khống chế, cướp túi xách rồi bỏ chạy.

Nghe ông Minh tri hô và chỉ tay về phía đôi nam nữ đang chạy xe máy tốc độ cao ở hướng ngược lại, anh Tâm bèn cho xe tải ép xe của hai tên cướp khiến chúng ngã xuống đường.

Anh Tâm và người dân có mặt đã khống chế, bắt giữ và bàn giao hai nghi phạm cùng tang vật là một túi xách, xe máy, roi điện cho công an phường. Với hành động dũng cảm trên, anh Tâm đã được UBND quận 12 tặng giấy khen và tiền thưởng 2 triệu đồng.

Cũng được vinh danh vì có thành tích bắt cướp, trung úy Nguyễn Minh Khoa, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, phải vào Bệnh viện Nhiệt đới điều trị phơi nhiễm HIV.

Chiều 7/8/2016, khi đang làm nhiệm vụ tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Ký Con, trung úy Khoa phát hiện hai tên cướp đi xe máy bỏ chạy từ hướng quận 2 về quận 1 nên lập tức đuổi theo.

Đến chân cầu vượt Calmette, anh Khoa đuổi kịp và ép xe làm tên ngồi sau ngã xuống đường. Anh Khoa cùng người dân bắt giữ hai tên cướp cùng tang vật. Trong lúc vật lộn với tên cướp, anh Khoa bị thương. Máu của tên cướp dính vào vết thương.

Vì bình yên cuộc sống

Tại hội nghị hôm qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu, phong trào thi đua có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần tạo ra động lực thúc đẩy các hoạt động cách mạng trong kháng chiến và xây dựng phát triển xã hội trong thời bình.

Năm qua, ở ngành nào, cấp nào cũng có nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực. Đặc biệt, phong trào thi đua “Cả thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới” được các cấp, ngành, địa phương hưởng ứng mạnh mẽ, sâu rộng với nhiều cách làm hay, thiết thực, hiệu quả.

Theo Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP.HCM, ông Huỳnh Công Hùng, năm ngoái, thành phố đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2016 và kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020.

TP.HCM triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, như thực hiện chương trình “Giảm nghèo bền vững theo thang đo đa chiều” giai đoạn 2016-2020; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Vì biển đảo thân yêu - Vì tuyến đầu Tổ quốc”; phong trào “Phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”…

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình, nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, nhiều mô hình được nhân rộng như: phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Sở GD&ĐT; “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh” của Sở Y tế; “Thân thiện - Trách nhiệm - Tận tụy” của Sở Công Thương…

Nhóm người dùng dao chém ‘hiệp sĩ’ để cứu tên trộm xe máy

Thấy bạn bị bắt vì trộm xe máy, nhóm người cầm dao lao vào đâm chém "hiệp sĩ" để cứu nhưng bất thành. Những người cầm hung khí sau đó lên xe máy chạy trốn.

 


http://www.tienphong.vn/xa-hoi/anh-hung-giua-doi-thuong-1124638.tpo

Theo Huy Thịnh/Tiền phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật