Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ảnh hiếm về lính Đức trong Thế chiến I

Tử thi nằm la liệt trên trận địa, lính quân y quỳ bên đồng đội hấp hối, pháo binh đeo mặt nạ phòng độc là những cảnh tượng trong bộ ảnh hiếm về Thế chiến I của một cựu binh Đức.

Walter Kleinfeldt là một binh sĩ Đức từng tham gia Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Ông tình nguyện ra trận khi mới 16 tuổi và thuộc biên chế của một đơn vị pháo binh. Ngoài vũ khí, Walter còn mang theo một máy ảnh Contessa. Những bức ảnh mà ông chụp giúp mọi người hiểu phần nào sự khốc liệt của cuộc đại chiến thế giới lần đầu tiên. Tuy nhiên, chúng đã nằm một hầm tối gần 100 năm trước khi công chúng biết tới sự tồn tại của chúng.
Sau một trận đánh ác liệt tại vùng Somme của Pháp vào năm 1917, xác binh sĩ ngổn ngang trên mặt đất, nhưng một cây thập giả với tượng Chúa vẫn nguyên vẹn.
Lính quân y Đức quỳ bên cạnh một đồng đội hấp hối. Ông không thể làm gì để giúp người đồng đội đang chết dần.
Walter bắt đầu tham chiến từ năm 1915. Sau khi rời ngũ, ông trở về thành phố Tubingen và mở một hiệu ảnh. Ông qua đời vào năm 1945. Mãi tới năm 2011, con trai của ông mới phát hiện những bức ảnh dưới hầm.
Binh sĩ trong đơn vị của Walter đeo mặt nạ phòng độc khi họ nạp đạn vào pháo trong một trận đánh ở Somme vào năm 1916. Các bên trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất thường xuyên sử dụng vũ khí hóa học để tấn công đối phương.
"Sau cơn bão" là tiêu đề mà Walter viết lên một bức ảnh của ông.
Lực lượng Đức thả khí cầu lên trời để định hướng cho pháo binh bắn về phía mục tiêu tại Somme vào năm 1916.
Đồng đội của Walter nghỉ ngơi giữa trận chiến trong ngày 1/7/1916. Đây là ngày đầu tiên của trận chiến Somme.
Nhóm lính pháo binh Đức vệ sinh thân thể bên dòng sông.

Nguyễn Sương

Ảnh: Walter Kleinfeldt

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới