Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ảnh hiếm thời du khách được leo trèo lên kim tự tháp Ai Cập

Những tấm ảnh đen trắng đầy sắc nét dưới đây ghi lại những chuyến du lịch của người châu Âu trong thời Victoria, khi đến Ai Cập du ngoạn.

Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 1
Những hình ảnh dưới đây được chụp từ năm 1890-1930, ghi lại những đoàn du khách người Anh dưới thời Nữ hoàng Victoria khi đến thăm kim tự tháp ở Ai Cập.  Ảnh: Getty.

 

Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 2
Anh chiếm đóng Ai Cập từ năm 1882-1914. Trong ảnh: một nhóm du khách nghỉ trưa và dùng bữa bên trong một ngôi đền thờ. Ảnh: Roger Viollet/Getty.
Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 3
Trong thời gian Anh thống trị, rất nhiều người dân Anh và các nước châu Âu đã đến Ai Cập, và tổ chức các chuyến đi thăm công trình kiến trúc lịch sử nổi bật nhất thế giới là kim tự tháp. Ảnh: Getty.
Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 4
Bức ảnh này được chụp năm 1905. Ảnh: SSPL via Getty.
Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 5
Vào thời điểm đó, du khách có thể leo lên trên các bậc đá của kim tự tháp, và đây cũng là việc được nhiều người thích thú. Ảnh: Library of Congress.
Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 6
Một nam du khách đứng trên vai bức tượng nhân sư ở Giza năm 1890. Bên trái là kim tự tháp Kephren và bên phải là kim tự tháp Kheops. Ảnh: Pepperfoto/Getty.
Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 7
Phương tiện đi lại chính ở khu vực này khi đó là lạc đà. Thông thường các du khách sẽ cưỡi trên lưng lạc đà và được một người dân địa phương dắt đi. Ảnh chụp trước đền Karnak ở Luxor. Ảnh: Henry Guttman/Getty.
Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 8
Tấm ảnh chụp Hoàng tử Abbas Halim của Ai Cập cùng các quan chức chính phủ đến thăm đại kim tự tháp Giza. Ảnh: Gamma-Keystone via Getty.
Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 9

Không giống như bây giờ, việc trèo lên các bậc đá của kim tự tháp bị nghiêm cấm, du khách chỉ có thể đứng phía dưới, từ xa chiêm ngưỡng công trình vĩ đại này. Tấm ảnh chụp năm 1867 cho thấy ngay cả một đứa trẻ cũng được phép leo lên phiá trên. Ảnh: Library of Congress.

Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 10
Hai người đàn ông ngồi trên một kim tự tháp 4.000 năm tuổi. Ảnh chụp năm 1931. Ảnh: Getty.
Du khach Anh thoi Victoria o Ai Cap anh 11
Những chuyến đi, những cuộc khai quật, tìm kiếm ở Ai Cập của người châu Âu là nguồn cảm hứng, nảy sinh ý tưởng cho các bộ phim như loạt phim Indiana JonesXác ướp Ai Cập. Ảnh: Library of Congress.

 

 


Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch