Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ảnh hiếm Cam Ranh xưa và nay

Cam Ranh nổi tiếng không chỉ là một vùng vịnh đẹp mà còn bởi vị trí địa lý mang tầm chiến lược của nó.

Ảnh hiếm Cam Ranh xưa và nay

Cam Ranh nổi tiếng không chỉ là một vùng vịnh đẹp mà còn bởi vị trí địa lý mang tầm chiến lược của nó.

Cam Ranh là một vịnh nước sâu thuộc tỉnh Khánh Hòa, xung quanh được bao bọc bằng các dãy núi đá nhô ra biển, Cam Ranh được ví như là “cái mũi” nhô ra Biển Đông. Do vị trí địa lý mang tầm chiến lược của nó, từ lâu Cam Ranh đã được sử dụng như một quân cảng quan trọng không chỉ của Việt Nam mà cả khu vực châu Á.

Vào đầu thế kỷ 20, Cam Ranh được sử dụng làm trạm nghỉ chân cho Hải quân Nga. Trong thời gian xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ 2, Cam Ranh được Hải quân đế quốc Nhật Bản sử dụng làm địa điểm bàn đạp tấn công Malaysia.

Trong chiến tranh tại Việt Nam, Cam Ranh trở thành quân cảng quan trọng của Hải quân Mỹ và VNCH. Sau đó, Cam Ranh là căn cứ hải quân quan trọng của hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga. Sau khi Hải quân Nga rút khỏi Cam Ranh vào năm 2004, Chính phủ Việt Nam đã quyết định xây dựng Cam Ranh vào mục đích dân sự và không cho bất cứ nước ngoài nào sử dụng Cam Ranh vào mục đích quân sự. Ngày nay Cam Ranh là căn cứ hải quân chủ lực của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh về vịnh Cam Ranh “xưa và nay”:

Vịnh Cam Ranh nhìn từ vệ tinh, nó được ví như một cái mũi nhô ra án ngự Biển Đông.
Hải quân Mỹ đang xây thêm cầu cảng cho tàu quân sự cỡ lớn cập bến tại Cam Ranh vào năm 1965. Ảnh: Lịch sử Hải quân Mỹ.
Hai tàu vận tải cỡ lớn của Mỹ cập cảng Cam Ranh vào tháng 8/1965. Trong những năm chiến tranh tại Việt Nam đây là quân cảng mang tầm chiến lược của Hải quân Mỹ và VNCH. Ảnh: Lịch sử Hải quân Mỹ.
Một phần căn cứ không quân thuộc hạm đội Thái Bình Dương, Nga đóng tại Cam Ranh những năm 1980.
Tàu khu trục hạng nặng Project 956 của Hải quân Nga đang neo tại Cam Ranh. Ảnh tư liệu.
Các máy bay thuộc đơn vị không quân hạm đội Thái Bình Dương tại sân bay Cam Ranh. Những năm Chiến tranh Lạnh, sân bay này là nơi hoạt động thường xuyên của máy bay trinh sát Tu-142.
Thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân lớp Victor đề án 617RTM thuộc sư đoàn tàu ngầm số 38, liên đội tàu chiến số 17, hạm đội Thái Bình Dương tại Cam Ranh. 
Ngày nay, Cam Ranh đang được đầu tư xây dựng thành trung tâm kinh tế biển trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa cùng như cả vùng Nam Trung Bộ.
Hiện nay, Cam Ranh là căn cứ hải quân chủ lực của Hải quân nhân dân Việt Nam, những tàu chiến hiện đại nhất của Việt Nam đều quy tụ tại đây.

quốc việt

Theo Infonet

quốc việt

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm