Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh - EU đạt thoả thuận lịch sử về Brexit rời khỏi châu Âu

Thoả thuận bước đầu đạt được sau khi thủ tướng Anh vội vã đến Bỉ sáng ngày 7/12 để tham gia thương thảo, mở đường cho đàm phán giai đoạn hai việc Anh rời Liên minh châu Âu.

Sau nhiều tháng bế tắc, Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết cuộc đàm phán đạt những “tiến bộ đáng kể” về Brexit, bao gồm biên giới với Ireland, dự luật về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và quyền của những người châu Âu sống tại Anh.

Anh - EU dat thoa thuan ve Brexit anh 1
Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Ảnh: NYT.

AFP cho biết Anh đồng ý chi trả “chi phí dàn xếp ly hôn” khoảng 45-55 tỷ euro, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho khoảng 3 triệu người châu Âu đang sống và làm việc tại Anh “vẫn như cũ”.

“Chúng tôi cũng bảo đảm rằng sẽ không có ‘biên giới cứng’ nào ở Bắc Ireland”, Thủ tướng Anh Theresa May nói, ý nhắc đến vấn đề biên giới giữa Cộng hoà Ireland và Bắc Ireland vốn là trở ngại lớn nhất trong thoả thuận Brexit.

Do Bắc Ireland thuộc lãnh thổ Vương quốc Anh nên sau Brexit thì vùng này sẽ chịu luật lệ thuế quan và quản lý thị trường của Anh. 

Do vậy, vấn đề khiến Cộng hòa Ireland lo ngại là khi đường biên giới cứng được lập ra trên đảo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thoả thuận hoà bình 1988, từ đó có thể dẫn đến nội chiến như quá khứ. Hơn nữa, đường biên giới cứng cũng ảnh hưởng trao đổi hàng hoá giữa 2 bên.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nói thoả thuận ngày 8/12 mở đường cho những cuộc đàm phán tiếp theo về quan hệ Anh - Eu trong tương lai. “Kết quả hôm nay là quá trình dài của sự thoả hiệp. Những cuộc đàm phán đều rất khó khăn cho cả 2 bên”.

Theo đó, cuộc họp thượng đỉnh lãnh đạo EU vào ngày 14-15/12 tới đây sẽ tiếp tục giai đoạn 2 về đàm phán Brexit, nội dung chú trọng các vấn đề thương mại và quá trình chuyển tiếp.

Đàm phán Brexit bế tắc, thế yếu của Thủ tướng May ngày càng bộc lộ

Cuộc điện thoại thủ tướng Anh nhận được từ lãnh đạo đảng Hợp nhất Dân chủ khiến thỏa thuận tưởng chừng đã đạt được giữa chính phủ Anh và EU lâm vào bế tắc.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới