Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Anh đưa tàu chiến tới Biển Đen giữa căng thẳng Nga - Ukraine

Tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ đến Biển Đen vào tháng 5 trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang gia tăng.

Đây được coi là hành động nhằm thể hiện sự đoàn kết của Anh đối với Ukraine và các đồng minh NATO trong khu vực, theo The Sunday Times.

“Nước Anh và các đồng minh kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Ukraine trong việc theo dõi tình hình và tiếp tục kêu gọi Nga hạ nhiệt căng thẳng”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Anh dua tau chien toi Bien Den anh 1

Các tàu chiến tới Biển Đen thuộc biên đội tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin từ Hải quân Anh, một tàu khu trục Type 45 có tên lửa phòng không và một tàu khu trục chống ngầm Type 23 của lực lượng này sẽ đi vào Biển Đen qua eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, tiêm kích F-35B và trực thăng chống ngầm Merlin trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cũng được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, hỗ trợ các tàu chiến Anh trong trường hợp bị Nga đe dọa.

Động thái của Anh cho thấy nước này đang có bất đồng với Mỹ về cách đối phó với Nga. Quyết định được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hủy bỏ kế hoạch đưa tàu chiến tới Biển Đen do lo ngại làm leo thang căng thẳng.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng kể từ khi Nga tập trung quân gần biên giới với Ukraine trong tháng 3.

Tình trạng đối đầu giữa hai nước lan ra cả trên biển. Ngày 15/4, Bộ Ngoại giao Ukraine cáo buộc Nga ngăn cản tàu chiến của nước này vào biển Azov.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích những động thái "khiêu khích" của các thành viên NATO sẽ làm trầm trọng thêm tình hình tại Ukraine, khu vực mà Nga cho rằng "không thuộc trách nhiệm của tổ chức này".

Nga điều 17 tàu chiến áp sát Ukraine

Các tàu chiến được điều tới Biển Đen trong bối cảnh Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau khiêu khích quân sự làm leo thang căng thẳng ở khu vực.

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Esper: Mỹ nên đưa quân đến Biển Đen

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13/4 nói Washington nên triển khai thêm quân đội dọc Biển Đen, ở Bulgaria và Romania, để ngăn chặn cuộc tấn công từ Nga.

Việt Hà

Theo The Sunday Times

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Quân sự Thế giới