Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh điều tàu săn ngầm đến Biển Đông vào tháng 3

Một tàu săn ngầm của Anh sẽ di chuyển từ Australia, ngang qua Biển Đông, để trở về Anh nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực này.

Ngày 13/2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết tàu khu trục chống ngầm HMS Sutherland sẽ cập bến Australia vào cuối tuần này. "Tàu sẽ đi qua Biển Đông (trên đường về nhà) và làm rõ rằng hải quân của chúng tôi có quyền làm thế", AFP dẫn lại lời ông Williamson trên báo The Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh vừa kết thúc chuyến thăm 2 ngày đến Sydney và Canberra.

Anh dieu tau den Bien Dong anh 1
Tàu khu trục chống ngầm HMS Sutherland của hải quân Anh. Ảnh: AFP.

Ông không nói rõ liệu tàu khu trục của Anh có đi vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông hay không. Các tàu chiến Mỹ thường đi vào phạm vi các thực thể mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông, kéo theo phản ứng từ phía Bắc Kinh.

"Chúng tôi tuyệt đối ủng hộ cách tiếp cận đó của Mỹ, chúng tôi ủng hộ những gì Mỹ đang làm", ông nói. 

Hồi tháng 1, Trung Quốc cho biết họ đã điều tàu để xua đuổi một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Mỹ mà theo phía Bắc Kinh đã "xâm phạm" chủ quyền Trung Quốc khi di chuyển gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc đang tranh chấp với Philippines.

Anh dieu tau den Bien Dong anh 2
7 cấu trúc nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Mỹ cũng từng điều tàu tiếp cận một số đảo nhân tạo tại Trường Sa. Đồ họa: New York Times.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng nói rằng các đồng minh của Mỹ, như Anh và Australia, cần "khẳng định giá trị của chúng tôi" trên Biển Đông, nơi có trữ lượng dầu và khí đốt lớn, đồng thời là tuyến giao thương hàng hải quốc tế quan trọng, nơi số hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD đi qua mỗi năm.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng biệt trên đài ABC, ông Williamson cảnh báo rằng các nước cần cẩn thận trước các "toan tính" của Trung Quốc.

"Australia và Anh xem Trung Quốc là một đất nước của những cơ hội vĩ đại, nhưng chúng ta không nên mù quáng trước tham vọng của Trung Quốc và chúng ta phải bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của mình", ông nói. "Chúng ta phải đảm bảo mình có thể đương đầu với mọi loại toan tính và chúng ta thấy thử thách đang lớn dần, không chỉ từ Trung Quốc, mà từ cả Nga, từ Iran".

Hạm đội 7 đưa chiến hạm lâu đời nhất trở lại hoạt động Tàu chỉ huy USS Blue Ridge của Hạm đội 7, chiến hạm lâu đời nhất của Hải quân Mỹ vừa được đưa vào hoạt động trở lại sau thời gian bảo trì ở Yokosuka, Nhật Bản.

Tiêm kích tàng hình TQ: Thiết kế hiện đại, động cơ hiệu suất thấp

Trung Quốc đã đưa tiêm kích J-20 vào hoạt động chiến đấu nhưng với động cơ chất lượng kém vốn dùng cho máy bay cũ. Điều này cho thấy năng lực công nghệ không theo kịp tham vọng.

Siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sẽ đến Đà Nẵng

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cơ quan quốc phòng hai nước đang cùng chuẩn bị việc tàu USS Carl Vinson đến Đà Nẵng.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Anh Iran Thế giới