Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh điều tàu khu trục mạnh nhất đến vịnh Ba Tư đối phó Iran

Hải quân Hoàng gia Anh đã điều động tàu khu trục phòng không mạnh nhất thế giới đến vịnh Ba Tư để hộ tống các tàu chở dầu, đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Những chiến hạm mạnh nhất của Hải quân Hoàng gia Anh đã được triển khai đến vịnh Ba Tư để bảo vệ các tàu chở dầu của nước này. Navy Times dẫn nguồn tin Hải quân Hoàng gia Anh cho biết tàu khu trục phòng không HMS Defender (D36), lớp Type-45, đang đổi hải trình hướng đến vịnh Ba Tư.

D36 sẽ gia nhập cùng 2 tàu khác đang ở vịnh Ba Tư là tàu hộ vệ tên lửa HMS Kent và HMS Montrose, lớp Type-23. Tàu hộ vệ tên lửa Montrose sẽ rời vịnh Ba Tư để sửa chữa theo định kỳ vào cuối tháng 8. Trong khi đó, tàu hộ vệ Kent sẽ được thay thế bởi tàu khu trục phòng không Duncan.

Hải quân Hoàng gia Anh đã hộ tống các tàu chở dầu treo cờ Anh đi qua eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư, sau khi Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh vào tháng trước. Iran cũng tìm cách bắt một tàu chở dầu khác của Anh, nhưng tàu hộ vệ tên lửa Montrose đã kịp thời can thiệp.

Anh tang cuong chien ham den Vinh Ba Tu anh 1
Tàu khu trục HMS Defender hộ tống một tàu du lịch đi qua vịnh Oman. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh.

Theo kế hoạch trước đó, tàu khu trục phòng không Defender rời cảng Portsmouth vào đầu tháng 8 để thực hiện nhiệm vụ ở Thái Bình Dương. Nhưng những diễn biến phức tạp ở eo biển Hormuz đã khiến Hải quân Hoàng gia Anh thay đổi kế hoạch, tăng cường lực lượng đến Vịnh Ba Tư để bảo vệ lợi ích của Anh trong khu vực.

HMS Defender (D36) là một trong 6 tàu khu trục lớp Type-45 mạnh nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Tàu dài 152 m, rộng 21 m, mớn nước 7,4 m, lượng choán nước đầy tải 9.400 tấn. Type-45 được chế tạo cho nhiệm vụ tuần tra, hộ tống, trong đó tập trung vào nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa.

Type-45 được đánh giá là tàu khu trục phòng không tốt nhất thế giới. Năng lực phòng không hàng đầu của Type-45 dựa trên sức mạnh trinh sát siêu việt của radar Sampson và S1850M, đặc biệt là radar S1850M có thể phát hiện tới 1.000 mục tiêu ở cự ly 400 km.

Ban đầu, Hải quân Hoàng gia Anh dự định đóng mới 12 tàu, nhưng cuối cùng giảm xuống chỉ còn 6 tàu khiến đơn giá mỗi tàu lên đến hơn 1 tỷ bảng (khoảng 1,2 tỷ USD).

Chiến hạm 1 tỷ bảng của Anh bỏ nhiệm vụ vì lỗi kỹ thuật

Tàu khu trục HMS Diamond của Hải quân Hoàng gia Anh, một trong những chiến hạm đắt nhất thế giới phải hủy bỏ nhiệm vụ giữa chừng ở Vịnh Ba Tư để về nước vì lỗi kỹ thuật.

Chiến hạm đắt nhất của Anh có thể vô dụng vì mất điện

Tàu khu trục Type-45 trị giá 1,4 tỷ USD có thể trở thành “đống sắt vụn vô dụng” vì mất điện khi hoạt động ở những vùng biển nóng.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Căng thẳng Mỹ - Iran Thế giới