Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh điều quân đội vận chuyển xăng dầu cho người dân

Anh sẽ triển khai quân đội hỗ trợ vận chuyển nhiên liệu, đồng thời tạm miễn thị thực nhập cảnh cho tài xế nước ngoài nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

"Khoảng 200 binh sĩ, trong đó có 100 lái xe, sẽ được triển khai để hỗ trợ vận chuyển nhiên liệu tạm thời", chính phủ Anh thông báo hôm 1/10, theo AFP. Dự kiến quân đội chính thức vào cuộc từ ngày 4/10.

Trong tuần qua, các binh sĩ đã được đào tạo bổ sung các khóa ngắn hạn đặc biệt để tham gia vận chuyển nhiên liệu phục vụ mục đích dân sự.

Đây là một phần trong nỗ lực giải tỏa sức ép tại các trạm bán nhiên liệu khắp nước Anh, ứng phó với tình trạng thiếu tài xế lái xe vận chuyển nhiên liệu.

khung hoang nhien lieu anh anh 1

Hàng dài ôtô chờ mua nhiên liệu ở London. Ảnh: AFP.

Sau khi các trạm bán nhiên liệu khắp nước Anh đồng loạt cạn kiệt nguồn cung từ đầu tuần, tình hình những ngày gần đây đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiệp hội Bán lẻ Nhiên liệu Anh hôm 30/9 cho biết tình trạng cạn dự trữ chỉ còn xảy ra ở 27% các trạm bán nhiên liệu, thấp hơn so với đầu tuần.

Nhà chức trách Anh khẳng định nước này không thiếu nguồn cung nhiên liệu. Hiện tượng các điểm bán xăng dầu cạn kiệt tuần qua là do nhu cầu gia tăng đột biến, cũng như tình trạng thiếu lái xe vận chuyển.

Bên cạnh triển khai quân đội tham gia vận chuyển, nhà chức trách Anh cũng tạm thời miễn thị thực nhập cảnh ngắn hạn cho tài xế xe tải, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển nhiên liệu hiện nay.

Chính phủ Anh bị chỉ trích vì không phản ứng kịp thời để giải quyết tình trạng thiếu hụt tài xế lái xe tải sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 1. Nhiều tài xế nước ngoài đã rời Anh trở về quê nhà.

Tình trạng khan hiếm nhiên liệu làm gián đoạn hoạt động cung ứng, khiến một số kệ hàng tại các siêu thị trống rỗng; đồng thời làm dấy lên lo ngại trong bối cảnh mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.

Tại sao người Anh phải xếp hàng mua xăng?

Sự thiếu hụt tài xế xe tải đang tác động nặng nề đến chuỗi cung ứng tại Anh. Tuy vậy, đây chỉ là một phần của bức tranh lớn: Nước Anh đang thiếu lao động do Brexit và Covid-19.

Quân đội Anh được lệnh sẵn sàng giữa khủng hoảng nhiên liệu

Thủ tướng Boris Johnson đã yêu cầu quân đội sẵn sàng hỗ trợ cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu chịu ảnh hưởng do tình trạng mua bán hoảng loạn những ngày qua.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm