Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh đề nghị nối lại hợp tác với Pháp

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 24/9 được cho là đã đề nghị "thiết lập lại mối quan hệ hợp tác" với Pháp giữa cuộc khủng hoảng ngoại giao về hợp đồng tàu ngầm với Australia.

Cụ thể, Điện Elysee cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng ông kỳ vọng về một sự hợp tác "phù hợp với các giá trị và lợi ích chung của hai nước".

Ông Macron nói với Thủ tướng Johnson rằng ông "đang chờ đợi các đề xuất", văn phòng tổng thống Pháp cho biết trong một tuyên bố.

Anh noi lai hop tac voi Phap anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

Trước đó, sau khi thỏa thuận hợp tác quốc phòng AUKUS giữa Anh, Mỹ và Australia được công bố, giới chức Pháp cho rằng Australia "đâm sau lưng" họ khi bắt tay với Mỹ và hủy bỏ thỏa thuận phát triển tàu ngầm với Pháp.

Để phản ứng lại bản thỏa thuận nói trên, Tổng thống Macron đã triệu hồi các đại sứ Pháp tại Washington và Canberra.

Tuy nhiên, đặc phái viên Pháp tại London vẫn đang tại chức, theo AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng tuyên bố nước này không muốn "đối đầu với Pháp" song họ hiểu được sự tức giận từ phía Paris.

Ngày 19/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói ông hiểu sự thất vọng của Pháp về việc hủy bỏ thỏa thuận đóng tàu ngầm, nhưng khẳng định trước đó đã nêu quan ngại với Paris trên cơ sở lợi ích quốc gia, theo Reuters.

"Tôi nghĩ họ (Pháp) phải biết rằng Australia quan ngại sâu sắc khi khả năng của tàu ngầm lớp tấn công (trong thỏa thuận với Pháp) không đảm bảo được lợi ích chiến lược (của Australia)", Thủ tướng Morrison cho biết.

"Tôi không hối hận khi đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu", ông Morrison khẳng định.

Ngoại trưởng Pháp: Cần thời gian để khôi phục niềm tin với Mỹ

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 23/9 nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng cần có "thời gian và hành động" để Pháp khôi phục niềm tin vào Mỹ sau rạn nứt do AUKUS.

Tàu ngầm hạt nhân Australia chưa hình thành, châu Á đã dậy sóng

Dù đội tàu ngầm hạt nhân của Australia, được Mỹ hỗ trợ phát triển theo liên minh an ninh AUKUS, vẫn chưa hình thành, một số nước châu Á đã lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang.

Tập đoàn Pháp đòi Australia bồi thường vì hủy hợp đồng tàu ngầm

Tập đoàn công nghiệp quân sự Naval Group của Pháp muốn nhận được khoản bồi thường từ Australia sau khi quốc gia này hủy hợp đồng tàu ngầm để tham gia liên minh AUKUS với Mỹ và Anh.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm