Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Anh đánh dấu 10 năm cuộc xung đột Syria bằng đòn trừng phạt mạnh

Lệnh trừng phạt mới được chính phủ Anh đưa ra đúng vào dịp 10 năm nổ ra cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngày 15/3, chính phủ Anh công bố lệnh trừng phạt đối với 6 quan chức cấp cao Syria, trong đó có tân Ngoại trưởng Faisal Mekdad. Ngày 15/3 năm nay cũng đánh dấu mốc 10 năm kể từ khi các cuộc nổi dậy đầu tiên chống lại Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra ở Syria, theo Guardian.

Ông Faisal Mekdad, một đồng minh thân cận của Tổng thống Assad, giữ chức ngoại trưởng Syria từ tháng 11/2020, ngay sau cái chết của người tiền nhiệm Walid al-Moallem. Một số quan chức khác bị Anh áp lệnh trừng phạt khác bao gồm Luna al-Shibl - cố vấn truyền thông của ông Assad - và Yassar Ibrahim - một thân tín khác của tổng thống Syria.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cáo buộc 6 quan chức này có liên quan đến “vụ tấn công nhằm vào người mà đáng lẽ họ phải bảo vệ”.

lenh trung phat,  quan chuc cap cao Syria,  Tong thong Assad,  tan Bo truong Ngoai giao Syria anh 1

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad - một trong 6 quan chức bị Anh áp lệnh trừng phạt. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga.

Anh đã áp dụng chế tài đối với tổng cộng 353 cá nhân và tổ chức Syria, cao hơn bất kỳ quốc gia nào nằm trong danh sách Anh áp lệnh trừng phạt.

London cho biết đã chi 3,2 tỷ bảng Anh (khoảng 4,4 tỷ USD) để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria trong vòng 10 năm trở lại đây, kể cả viện trợ những quốc gia láng giềng, nơi người dân Syria chạy sang tị nạn.

Tại hội nghị Liên Hợp Quốc về viện trợ cho Syria vào tháng 6/2020, Anh đã chi 300 triệu bảng Anh (416 triệu USD) giảm 400 triệu so với năm trước. Con số này sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Mặc dù viện trợ của Anh cho Syria giảm dần kể từ năm 2017, nhưng nhìn chung, Anh vẫn là một trong số những quốc gia có mức viện trợ cao nhất cho Syria, đặc biệt trong các năm 2016 và 2017.

Sự can dự của Anh vào cuộc nội chiến Syria đã giảm dần trong những năm qua, một phần vì Anh chuyển sự quan tâm sang các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga.

Tuy nhiên, Anh vẫn là một trong số các nước kịch liệt chỉ trích việc ông Assad sử dụng vũ khí hoá học để chống lại lực lượng đối lập.

Các cuộc biểu tình chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu 10 năm trước, khi phong trào Mùa xuân Ả rập càn quét sang nhiều nước Trung Đông.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh), cuộc nội chiến tại Syria đã gây ra cái chết cho 388.652 thường dân. Liên Hợp Quốc đã ngưng đếm thương vong tại Syria.

17 người chết trong vụ Mỹ không kích ở Syria

Mỹ thực hiện cuộc không kích đầu tiên do Tổng thống Biden phê chuẩn nhằm vào cấu trúc ở Syria của nhóm dân quân được cho là do Iran hậu thuẫn.

Tổng thống Assad bất ngờ cách chức thủ tướng Syria

Tổng thống Syria, ông Bashar al Assad bất ngờ ban hành chỉ thị hôm 11/6 để bãi nhiệm ông Imad Khamis, người giữ chức thủ tướng nước này từ năm 2016.

Mâu thuẫn gia tộc giữa Tổng thống al-Assad và đại gia giàu nhất Syria

Đại gia quyền lực nhất Syria, anh em họ Tổng thống al-Assad, đối mặt nhiều thách thức khi mối quan hệ giữa ông và tổng thống Syria rạn nứt.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm