Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh công bố ảnh nghi phạm khủng bố London

Cảnh sát Anh đã bắt giữ thêm một số kẻ tình nghi quan trọng liên quan đến vụ khủng bố ở London và công bố bức ảnh đầu tiên về nghi phạm chính làm 4 người thiệt mạng.

Bức ảnh của Masood do cảnh sát công bố ngày 24/3 thuộc loại ảnh thẻ, cho thấy nghi phạm da màu, đầu cạo trọc và để râu. Y từng dùng nhiều bí danh khác trong đó có Adrian Elms và Adrian Russell Ajao.

Khalid Masood, 52 tuổi, có tiền án với các tội danh bao gồm bạo lực và tàng trữ dao trái phép trong các năm 1983 và 2003, nhưng chưa bao giờ bị kết tội khủng bố. Y bị cảnh sát bắn chết hôm 22/3 sau khi lao xe vào đám đông ở Westminster. 

khung bo Anh anh 1
Bức ảnh nghi phạm Khalid Masood do cảnh sát Anh công bố hôm 24/3. Ảnh: Telegraph.

4 nghi phạm khác đang bị giam giữ sau khi cảnh sát tiến hành cuộc vây bắt ở 21 địa điểm, chủ yếu xung quanh London, trung tâm thành phố Birmingham và phía tây bắc thành phố Manchester.

Ngày 22/3, Khalid Masood đã lái xe lao vào đám đông đang đi bộ trên cầu Westminster, trước khi đâm vào hàng rào tòa nhà Quốc hội, khiến 3 người thiệt mạng. Sau đó, tên này xuống xe, dùng dao đâm chết một sĩ quan cảnh sát. 2 cảnh sát khác đã nổ súng tiêu diệt kẻ tấn công.

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố rằng vụ khủng bố đẫm máu nhất của Anh trong vòng 12 năm qua được thực hiện bởi một trong những "chiến binh" của nhóm, nhằm đáp lại lời kêu gọi nhắm vào các nước trong liên minh do Mỹ dẫn đầu đang chiến đấu chống lại các phiến quân.

 

khung bo Anh anh 2
Vụ tấn công xảy ra ngay giữa trung tâm London. Đồ họa: Washington Post.   

Cảnh sát cho biết đang xác định xem Masood hành động một mình hay "được người khác kích động, ủng hộ hoặc chỉ đạo".

Cuộc tấn công ngày 22/3 được xem là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất nước Anh hơn một thập kỷ qua. Sự việc khiến nhiều người liên tưởng đến các vụ tấn công xảy ra tại Nice (Pháp) và Berlin (Đức) trước đây khi kẻ tấn công cũng lao ôtô vào đám đông khiến hàng trăm người chết.

Nghi phạm khủng bố London từng bị tình báo Anh theo dõi Khalid Masood, nghi phạm trong vụ tấn công ở London khiến 4 người thiệt mạng vào ngày 22/3, từng là vận động viên thể hình và nằm trong danh sách theo dõi của tình báo Anh.

Anh công bố tên nghi phạm tấn công ở London, IS nhận trách nhiệm

Cảnh sát Anh công bố nghi phạm gây ra vụ tông xe, đâm dao ở London ngày 22/3 là một người Anh 52 tuổi có tên Khalid Masood, trong khi IS nói kẻ tấn công là chiến binh của tổ chức.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới