Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ảnh con ngồi trên xe, mẹ lội nước ngập gây tranh cãi

Hình ảnh nam sinh ngồi sau xe máy, trong khi người mẹ lội nước ngập ngang đầu gối đẩy xe trong cơn mưa tối qua ở Sài Gòn nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

Ngày 15/9, tại TP HCM xảy ra mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ngập sâu, giao thông gần như tê liệt vào đúng giờ tan tầm. Phượt thủ Quỷ Cốc Tử đã ghi lại khoảnh khắc một nam sinh ngồi phía sau xe máy, chùm áo mưa, còn người mẹ ra sức đẩy, vượt qua dòng nước ngập ngang đầu gối.

Sau khi được chia sẻ trên trang cá nhân, bức ảnh nhanh chóng nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra không đồng tình và cho rằng, nam sinh khá vô tâm khi để mẹ còng lưng đẩy bộ cả người và xe vượt qua dòng nước.

Cặp bạn thân chụp ảnh như người yêu lên tiếng

Trước nhiều ý kiến trái chiều từ dân mạng, Tuấn Mạnh - Ngọc Thương cho rằng, họ chỉ diễn như cặp đôi đang yêu nhau, theo ý tưởng ban đầu của bộ ảnh.

Hình ảnh người mẹ lội nước đẩy xe và con trai vượt qua dòng nước ngập tại quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Hải An.

Sự việc diễn ra tại đường Bùi Hữu Nghĩa, trước cổng trường THCS Lam Sơn, quận Bình Thạnh, TP HCM. Khi đó, khu vực này bị ngập nặng, kẹt xe kéo dài. 

Phượt thủ Quỷ Cốc Tử chia sẻ, anh không chỉ trích nam sinh hay người mẹ. Tuy nhiên, nếu đặt trường hợp là người mẹ, anh sẽ để con cùng đẩy xe.

"Việc phụ giúp này để con hiểu rằng cần sống quan tâm và chia sẻ với người thân. Giáo dục về mặt ý thức phải từ những việc nhỏ và kiên trì, bền vững" - tác giả ảnh nêu quan điểm.

Cũng tại khu vực này, nhiều học sinh nam, nữ tự vượt qua dòng nước bằng xe đạp về nhà, không có phụ huynh đưa rước. Ảnh: Hải An.

Nguyễn Ngọc Phương Tâm (sinh năm 1994, thành viên nhóm hài BB&BG) cho biết, câu chuyện có thể có 2 trường hợp - một là mẹ nam sinh nhất quyết không cho con xuống xe vì sợ ướt đồng phục hay dầm mưa ảnh hưởng đến sức khỏe, hai là cậu học trò kia vô tâm với đấng sinh thành.

"Đa số các bạn trẻ hiện nay được gia đình cưng chiều quá mức nên hay ỷ lại vào bố mẹ. Nếu là người trong cuộc, dù cho mẹ có cấm thì tôi vẫn xuống phụ đẩy xe, vừa giúp mẹ vừa tiết kiệm thời gian" - Phương Tâm nói.

Một số bạn trẻ cũng bày tỏ, qua khoảnh khắc này, họ càng thấm thía hơn tình yêu của đấng sinh thành dành cho con cái. Tuy nhiên, nhiều thành viên không đồng tình với cách yêu thương như trên.

"Có thể, mọi người sẽ cho rằng, người mẹ làm đúng, vì cha mẹ luôn yêu thương con cái vô điều kiện. Nhưng tôi không thấy thế. Nếu là tình mẫu tử thì nên nghĩ tương lai của con, nên cho con nếm trải khó khăn để tự lập hơn, không phải là chiều con tới mức như vậy" - Nguyễn Nhi (sinh năm 1992, nhiếp ảnh gia) chia sẻ.

Đồng quan điểm với Phương Tâm, nếu đặt vào trường hợp trên, Nguyễn Nhi sẵn sàng lội nước, phụ giúp mẹ.

Bên cạnh đó, không ít dân mạng cho rằng, mọi người không nên quá nên khắt khe với nam sinh. "Một bức ảnh không thể phản ánh hết sự việc. Biết đâu gia đình họ khó khăn, con trai chỉ có một bộ đồng phục, ướt không có gì mặc để sáng mai đi học tiếp. Chưa kể, nam sinh này bị tật, không đi lại được thì sao? Tôi chỉ thấy tình mẫu tử thiêng liêng qua bức ảnh này" - Nguyễn Hồng Dương (sinh năm 1992, quận 6, TP HCM) bình luận.

Vào năm 2014, hình ảnh nam sinh cao lớn ngồi sau xe, trong khi mẹ phải lội nước cũng gây phản ứng trái chiều trong cộng đồng mạng. Ảnh: FB.

Nguyễn Thị Thái Hương (sinh năm 1984, sống tại Hà Nội, thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ học, Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn) lại tỏ ra đồng cảm với người mẹ dắt xe. Thái Hương cho biết, là phụ nữ đã lập gia đình và có con nên khi nhìn tấm hình trên, cô thấy khá bình thường.

"Không có gì đáng khiển trách cả, mọi bậc sinh thành đều luôn tận sức giúp đỡ, hỗ trợ cho con cái trong mọi tình huống, bằng tất cả khả năng và tình cảm của mình. Có một hôm trời mưa, tôi đau bụng, chồng đi công tác. Tôi vẫn đi bộ bế con từ nhà đến trường mầm non.

Kể cả con có bằng cậu bé kia hay lớn hơn, tôi vẫn dắt cháu y hệt như người mẹ kia đang làm" - nữ thạc sĩ đưa ra quan điểm cá nhân.

Cậu bé nhặt bóng dầm mưa suốt 90 phút thi đấu gây tranh cãi

Cô bé giống hoa hậu Kỳ Duyên, người chiến sĩ Việt đứng nghiêm trang suốt quãng đường tổng duyệt... cũng là những khoảnh khắc được dân mạng quan tâm trong ngày 30/8.

Phan Trai Úc

Bạn có thể quan tâm

Đời sống