Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Anh cảnh giác dự án đầu tư lớn từ Trung Quốc

Theo cựu bộ trưởng kinh doanh Anh, sát giờ ký kết thỏa thuận dự án điện hạt nhân lớn sử dụng vốn tài trợ từ Trung Quốc, Thủ tướng Theresa May quyết định xem xét lại.

Cựu bộ trưởng kinh doanh Anh Vince Cable nhận định trên BBC ngày 29/7 rằng bà Theresa May không hài lòng với chính sách muốn thu hút đầu tư từ Trung Quốc như người tiền nhiệm David Cameron. Và một trong những quyết định thể hiện sự bất đồng của bà sau khi kế nhiệm Cameron là tạm dừng ký kết hợp tác xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân tại Anh sử dụng vốn Trung Quốc.

thu tuong Anh canh giac dau tu tu Trung Quoc anh 1
Cựu bộ trưởng kinh doanh Anh Vince Cable

 

. Ảnh: REX

Theo kế hoạch, Anh sẽ ký kết thỏa thuận với công ty EDF của Pháp vào ngày 29/7 về việc xây 2 lò phản ứng ở Hinkley Point. Dự án này được hỗ trợ vốn từ Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (CGN). Đây là dự án mà cựu thủ tướng Cameron từng rất hoan nghênh trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của ông.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước lễ ký kết, chính quyền London thông báo tạm hoãn để các cơ quan xem xét lại dự án một lần nữa. "Khi chúng tôi còn là đồng nghiệp, bà May rõ ràng tỏ ra bất bình về sự cởi mở để thu hút đầu tư từ Trung Quốc. Bà ấy đã phản đối dự án Hinkley từ rất sớm", cựu bộ trưởng Cable nói.

Sau khi trở thành nữ thủ tướng thứ 2 của Anh, bà May khẳng định Anh vẫn cởi mở để thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh vai trò của chính phủ trong những lĩnh vực quan trọng. Nhiều trợ lý của bà May cũng từng bày tỏ lo ngại về những rủi ro an ninh, cũng như sự tham gia của Trung Quốc trong dự án Hinkley Point.

 

Chánh văn phòng của Thủ tướng May, ông Nick Timothy, từng nêu lo ngại việc để Trung Quốc tham gia đến một phần ba dự án sẽ tạo cơ hội cho họ tiếp cận hệ thống máy tính, từ đó có thể chiếm quyền điều khiển hệ thống sản xuất điện của Anh.

 

 

thu tuong Anh canh giac dau tu tu Trung Quoc anh 2
Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley. Ảnh: EDF

Theo Reuters, Văn phòng thủ tướng Anh từ chối bình luận về phát biểu của cựu bộ trưởng Cable nhưng nói rằng việc chính quyền mới xem xét lại các thỏa thuận trước khi ra quyết định là điều hợp lý.

Tập đoàn CGN ngày 30/7 nói họ tôn trọng quyết định từ nội các mới của Anh, cho rằng chính phủ mới cần thời gian để xem xét vấn đề này.

Theo kế hoạch, 2 lò phản ứng ở Hinkley Point, miền tây nam Anh, sẽ đáp ứng 7% nhu cầu năng điện năng của Anh. 

Anh và công ty EDF (Pháp) đạt thỏa thuận về dự án Hinkley Point từ năm 2013. Tuy nhiên, việc tài trợ vốn từ Trung Quốc chỉ được xác nhận khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến công du Anh vào năm 2015. Thủ tướng Anh khi đó là ông Cameron đã hoan nghênh "kỷ nguyên vàng" trong hợp tác Anh - Trung.

Chân dung 'người đàn bà thép' thứ hai của nước Anh

Theresa May, người giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Anh lâu nhất 50 năm qua, khẳng định với kinh nghiệm lãnh đạo, bà có thể giúp Anh trở thành nước đáp ứng được nhu cầu của mọi người dân.Minh Anh

Bạn có thể quan tâm