Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Anh cân nhắc điều tàu sân bay, cùng Australia tuần tra Biển Đông

Anh và Australia đang xem xét kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đến Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng nhiều hoạt động quân sự tại đây.

"Chúng tôi sẽ hợp tác để triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Thái Bình Dương và hy vọng sẽ cùng tuần tra với tàu của Australia", Guardian dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói trong cuộc họp báo ngày 20/7 cùng Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và tân Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt.

Hai bộ trưởng của Australia đang có chuyến thăm Anh và đã thảo luận với những người đồng cấp Anh về hoạt động hợp tác hải quân tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Williamson khẳng định việc Anh sẵn sàng điều tàu sân bay đến Biển Đông thể hiện "cam kết với khu vực sẽ được thúc đẩy trong những năm tới".

tau san bay Anh tuan tra Bien Dong anh 1
Anh và Australia đang thảo luận để triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông trong thời gian tới. Ảnh: AFP.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 20/7, bà Bishop khẳng định quan hệ giữa các cường quốc đã có sự chuyển biến rõ ràng, dẫn đến nhiều biến động "chưa từng có tiền lệ" trên thế giới.

"Trong thời điểm quyết định này, chúng tôi nhận thấy các quốc gia đồng quan điểm với nhau nên chung tay bảo vệ hòa bình và ổn định. Chúng tôi vui mừng vì Anh sẽ tham gia vào các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ngoại trưởng nói. 

Trong bài phát biểu của mình, các quan chức Anh và Australia không đề cập về các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông, từ việc xây dựng căn cứ không quân đến lắp đặt hệ thống tên lửa ở những khu vực tranh chấp chủ quyền. 

Thay vào đó, bà Bishop nhắc đến những thách thức ảnh hưởng đến "các quy tắc và thỏa thuận quốc tế" tại Thái Bình Dương. Trong khi đó, Bộ trưởng Payne nhận xét "trật tự thế giới dựa trên các luật lệ" đang bị đe dọa.

Ông Hunt, người đảm nhiệm vị trí ngoại trưởng Anh sau khi ông Boris Johnson từ chức, cũng tham dự buổi họp báo. Tân ngoại trưởng cho rằng Anh và Australia cần hợp tác sâu rộng hơn về quốc phòng và an ninh nhằm đối mặt với những thách thức trên.

tau san bay Anh tuan tra Bien Dong anh 2
Tận Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. Ảnh: Getty.

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay hiện đại nhất của Hải quân Hoàng gia Anh với chi phí sản xuất hơn 3 tỷ bảng. Tàu có khả năng mang theo 40 máy bay các loại, tối đa 36 tiêm kích tàng hình F-35. HMS Queen Elizabeth có lượng choán nước 65.000 tấn, chiều dài 280 m, di chuyển với tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ (khoảng 46 km/h).

Anh giới thiệu chiến đấu cơ tàng hình tương lai Máy bay chiến đấu mới của Anh, với tính năng tàng hình và được trang bị vũ khí laser, dự kiến được đưa vào hoạt động từ năm 2035.

Anh gia tăng cảnh báo an ninh đối với thiết bị Huawei

Lần đầu tiên trong 4 năm, cơ quan giám sát của chính phủ Anh đã hạ mức đảm bảo đối với việc Huawei không gây ra mối nguy cho an ninh quốc gia Anh xuống mức "hạn chế".

Phi công Mỹ bị chiếu laser ở Thái Bình Dương

Các phi công quân sự Mỹ nói rằng gần đây họ thường xuyên bị chiếu laser từ tàu không xác định, một số tàu treo cờ Trung Quốc, khi hoạt động ở Thái Bình Dương.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm