Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh cần chi hàng tỷ bảng mỗi năm để đạt mục tiêu kinh tế sạch 2050

Báo cáo chính phủ Anh cho biết nước này sẽ cần đầu tư hàng tỷ bảng Anh mỗi năm để loại bỏ lượng khí nhà kính đủ đáp ứng mục tiêu nền kinh tế không thải khí carbon vào năm 2050.

Báo cáo ước tính Anh cần chi 20 tỷ bảng (khoảng hơn 24 tỷ USD) mỗi năm để loại bỏ tới 130 triệu tấn carbon dioxide trong không khí, theo Guardian.

Trong những thập kỷ tới, đây là điều cần thiết để bù đắp cho các ngành công nghiệp như hàng không, nông nghiệp và công nghiệp nặng, hướng đến mục tiêu xây dựng nền kinh tế không thải khí carbon.

"Ngay cả khi toàn bộ nền kinh tế giảm thải khí carbon, Anh vẫn tiếp tục thải ra lượng khí nhà kính đáng kể mỗi năm. Cần triển khai với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt là trong những năm 2030 và 2040, và sẽ cần hỗ trợ đáng kể từ chính sách", báo cáo viết.

Báo cáo cũng kêu gọi các bộ trưởng nước này cân nhắc đầu tư vào việc loại bỏ khí nhà kính, bao gồm các khoản trợ cấp cho các công nghệ và dự án thu hồi carbon, đồng thời yêu cầu các công ty cung cấp nhiên liệu hóa thạch và sản phẩm nông nghiệp đầu tư vào loại bỏ khí nhà kính.

bien doi khi hau anh 1
Anh đang hướng đến mục tiêu xây dựng nền kinh tế không thải khí nhà kính vào năm 2050. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn của Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp cho biết: "Báo cáo này đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau để cân nhắc và chúng tôi sẽ xem xét kỹ. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng và cấp bách đối với việc phải hành động ngay để thực hiện mục tiêu... bao gồm cả phát triển công nghệ loại bỏ khí nhà kính".

Báo cáo ước tính trung bình, Anh có thể cần từ 1-2 tỷ bảng mỗi năm cho đến năm 2030 để loại bỏ khí thải nhà kính từ không khí. Con số này có thể tăng lên từ 6-20 tỷ bảng vào năm 2050.

Khoản đầu tư tốn kém nhất liên quan đến công nghệ hấp thụ carbon dioxide từ không khí, giúp loại bỏ khoảng 25 triệu tấn carbon dioxide trong khí quyển mỗi năm với chi phí từ 160-470 bảng/tấn. 

Những bức ảnh về môi trường đẹp nhất năm 2019

Lễ trao giải Nhiếp ảnh gia Môi trường của năm đã diễn ra tại New York, cùng lúc với Hội nghị Thượng đỉnh biến đổi khi hậu của Liên Hợp Quốc.

Gấu kéo vào làng, nước nhấn chìm phố vì biến đổi khí hậu

Băng tan, xói mòn bờ biển và mực nước biển dâng cao đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của nhiều cộng đồng người, đẩy họ tới cảnh mất nhà và lối sống truyền thống.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm