Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Anh bán vé số nghèo với ước mơ trở thành công chức

Hơn 15 năm bán vé số dạo rồi tranh thủ thời gian theo lớp đại học hệ đào tạo từ xa, anh Kim Thái sắp hoàn thành ước mơ trở thành công chức Nhà nước.

Anh bán vé số ấp ủ ước mơ làm công chức Anh Kim Thái ở Sóc Trăng nói nhà nghèo nên nghỉ học giữa chừng nhưng những ngày đi bán vé số anh vẫn ấp ủ ước mơ được vào cơ quan Nhà nước làm việc.

Hơn một tháng nay, nhiều cán bộ ở huyện Long Phú (Sóc Trăng) hay kể cho nhau nghe chuyện anh bán vé số nghèo ở ấp Khoan Tang, thị trấn Long Phú, đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017. Kết quả vừa được Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng công bố, anh Kim Thái (37 tuổi) thi 5 môn đạt 213 điểm và được cộng thêm 20 điểm ưu tiên dành cho ứng viên dân tộc Khmer.

"Thi tuyển vào vị trí công chức hành chính tổng hợp của Văn phòng HĐND - UBND huyện Long Phú có 3 người nhưng một thí sinh vắng mặt. Người còn lại đạt 204 điểm, thấp hơn tôi 29 điểm. Nếu không có gì thay đổi thì tôi là người trúng tuyển trong kỳ thi này", anh Thái chia sẻ với Zing.vn.

Nhà nghèo và đông anh em nên các anh, chị của Kim Thái đều nghỉ học sớm để làm nông. Riêng Thái học hết cấp 3, thi đậu vào trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Sóc Trăng năm 1998, nhưng anh sau đó cũng rời ghế nhà trường vì hoàn cảnh gia đình không cho phép.

Anh ban ve so sap tro thanh cong chuc anh 1
Anh Kim Thái vẫn bán vé số trong khi chờ quyết định tuyển dụng chính thức. Ảnh: Việt Tường.

Để có cái ăn sau khi cưới vợ, anh Thái đi bán vé số dạo từ năm 2001. Vợ Thái lúc đó cũng tốt nghiệp cấp 3, nhưng không có điều kiện học tiếp nên ở nhà nuôi con.

Năm 2008, Kim Thái dành dụm được ít tiền từ việc bán vé số và con gái vào lớp một nên anh cho vợ lên TP Sóc Trăng, học lớp sơ cấp y. Học xong, vợ Thái xin vào Trường THPT Lương Định Của gần nhà để làm công tác y tế học đường.

Bán vé số kiếm tiền nuôi gia đình, nhưng lúc nào Kim Thái cũng ấp ủ ước mơ "bỏ nghề" để đi làm công chức Nhà nước. Năm 2010, anh Thái mạnh dạn theo học lớp cử nhân Luật, hệ đào tạo từ xa của Đại học Cần Thơ và tốt nghiệp loại khá vào tháng 9/2015.

Có bằng cử nhân, ước mơ làm công chức Nhà nước của anh Thái càng mãnh liệt. Ngày bán vé số, đêm về Thái chăm chỉ ôn luyện tin học, ngoại ngữ, kiến thức chung và chuyên ngành để cố gắng đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển công chức cuối năm 2017.

Anh ban ve so sap tro thanh cong chuc anh 2
Anh Thái bán vé số trên 15 năm ở Long Phú. Ảnh: Việt Tường.

Những ngày chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất, Kim Thái đón nhận tin vui khi tổng số điểm đạt được của "kỳ thi mơ ước" là 233 điểm. Trong những ngày chờ nhận quyết định chính thức của Sở Nội vụ Sóc Trăng về việc tuyển dụng công chức, anh Thái vẫn tiếp tục bán vé số và tham gia Ban Bảo vệ dân phố thị trấn Long Phú.

"Nếu trở thành công chức của huyện, tôi sẽ hết mình vì công việc, tận tình phục vụ nhân dân", anh Thái chia sẻ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hồ Trung Đoàn, Chủ tịch UBND thị trấn Long Phú, cho biết anh Thái là một công dân gương mẫu tại địa phương và làm tốt nhiệm vụ được giao khi tham gia Ban Bảo vệ dân phố. 

Thủ khoa trượt viên chức sau phúc khảo, 3 người nhà lãnh đạo lại đậu

Ngày 30/1, ông Lê Minh Ý, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, cử cán bộ làm việc với Hội đồng thi tuyển viên chức huyện Thới Bình để làm rõ thí sinh đạt thủ khoa rớt sau phúc khảo.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội