Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ảnh 360: Những tác phẩm gây ám ảnh của 'nữ hoàng chấm bi'

Yayoi Kusama là nghệ sĩ gốc Nhật lừng danh thế giới trong lĩnh vực hội hoạ, điêu khắc, điện ảnh. Những tác phẩm của bà luôn gây ám ảnh với người xem qua cách sắp đặt phối hợp.

Video 360: Triểm lãm 'Đời là trái tim cầu vồng' của Yayoi Kusama Triển lãm Life Is The Heart Of trưng bày hơn 120 tác phẩm của nghệ sĩ Yayoi Kusama bao gồm tranh vẽ, điêu khắc, video và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trải dài qua bảy thập kỷ.
Yayoi Kusama Life Is The Heart Of A Rainbow anh 1

Triển lãm Yayoi Kusama: Life Is The Heart Of A Rainbow (tạm dịch: Đời là trái tim của cầu vồng) lần đầu diễn ra tại Phòng trưng bày Quốc gia Singapore. Nơi đây quy tụ hơn 120 tác phẩm nghệ thuật trải dài qua 7 thập kỷ của nghệ sĩ tài ba Yayoi Kusama.

Yayoi Kusama Life Is The Heart Of A Rainbow anh 2

Kusama được mệnh danh là bà hoàng của trường phái Avant garde (Nghệ thuật vị nghệ thuật). Ở tuổi 90, Kusama vẫn không ngừng sáng tác. Các tác phẩm của bà luôn bị ám ảnh bởi tuổi thơ khốn khó. Cảm hứng chủ đạo là chấm bi với những màu sắc, kích cỡ khác nhau được sắp đặt sáng tạo khiến người xem luôn bị kích thích, thậm chí ám ảnh.

Yayoi Kusama Life Is The Heart Of A Rainbow anh 3

Trong không gian sáng tạo của Kusama, người xem như được dẫn dắt vào một thế giới màu sắc, huyễn hoặc. Với bà, từng chấm bi đều mang ý nghĩa đặc biệt, ẩn chứa hình ảnh biểu tượng của thế giới. Người xem sẽ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ thích thú, choáng ngợp đến ám ảnh.

Yayoi Kusama Life Is The Heart Of A Rainbow anh 4

Không gian triển lãm với tên gọi "Invincible Life" được sáng tác từ năm 2000. Các tấm gương cầu lồi được bố trí khắp căn phòng. Những hình ảnh phản chiếu từ mọi góc độ truyền đi cảm hứng về một cuộc sống vô tận, "bất khả chiến bại".  

Yayoi Kusama Life Is The Heart Of A Rainbow anh 5

Tác phẩm Starry Pumpkin lấy cảm hứng từ hình dáng của những trái bí ngô khổng lồ. Trong hơn 7 thập niên lao động nghệ thuật của mình, Kusama đã sáng tạo trên nhiều chất liệu từ vải dù, gương, đến gốm sứ. Mỗi tác phẩm của Kusama luôn có giá từ 4 đến 6 triệu USD. Bà trở thành nữ nghệ sĩ còn sống có giá tranh cao nhất thế giới.

Yayoi Kusama Life Is The Heart Of A Rainbow anh 6

Kusama phải sống với những ám ảnh của tuổi thơ và căn bệnh tâm thần. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng bất tận để bà sáng tác. Ngoài những tác phẩm kinh điển như: Vườn hoa thủy tiên, tình yêu vẫy gọi, biển chỉ đường tới không gian mới, Kusama vẫn cho ra đời những sáng tác mới mỗi năm. "I want to love on the festival night" là tác phẩm mới ra đời trong năm 2017.

Yayoi Kusama Life Is The Heart Of A Rainbow anh 7

Kusama từng đưa các tác phẩm của mình đến Việt Nam vào năm 2013 trong triển lãm "Những nỗi ám ảnh". Khi ấy, các tác phẩm của bà chưa đa dạng như hiện nay. Nhiều triển lãm của bà từng được tổ chức tại các thánh đường nghệ thuật của thế giới như: Bảo tàng nghệ thuật đương đại MoMa (New York), Bảo tàng Whitney (New York) và Bảo tàng Tate (London), Trung tâm Goerges Pompidou (Paris). Tại Singapore, triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 6/9.

Nữ hoàng chấm bi 'hát' về các tác phẩm của mình Yayoi Kusama hiện là nữ nghệ sĩ còn sống có giá tranh cao nhất thế giới. Các tác phẩm của bà luôn khiến người xem bị ngỡ ngàng, ám ảnh.

Khương Nha

Bạn có thể quan tâm

PANORAMA Du lịch nước ngoài Du lịch