Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Án tử hình cho quan tham Trung Quốc giấu ba tấn tiền ở nhà

Một tòa án Trung Quốc ngày 5/1 phán quyết tử hình ông Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch một trong những công ty quản lý tài chính lớn nhất nước này, vì nhận hối lộ 1,79 tỷ nhân dân tệ.

Tòa án ở thành phố Thiên Tân tuyên hình phạt tử hình đối với ông Lại Tiểu Dân vì tội danh nhận hối lộ 1,79 tỷ nhân dân tệ (khoảng 277 triệu USD) giai đoạn 2008-2018. Toàn bộ tài sản của ông Lại sẽ bị tịch thu, theo Bloomberg.

Ông Lại từng đảm nhiệm vai trò chủ tịch của China Huarong Asset Management - một trong những công ty quản lý tài chính quốc doanh lớn nhất Trung Quốc.

tu hinh Lai Tieu Dan anh 1

Ông Lại Tiểu Dân xuất hiện trước báo giới vào năm 2016. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, ông Lại từng làm việc tại Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc và một số cơ quan quản lý tài chính khác.

Ông bị bắt năm 2018. Lực lượng chức năng phát hiện ông Lại giấu ở tư gia gần 31 triệu USD tiền mặt, khối lượng xấp xỉ ba tấn.

Ngoài ra, ông còn tàng trữ nhiều tài sản có giá trị như vàng, ôtô và trang sức.

Hồ sơ vụ ông Lại là một trong những vụ án tài chính nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc. Trong video thú tội phát sóng hồi tháng 1/2020 trên truyền hình, ông này nói "chưa từng tiêu một xu nào. Tôi chỉ giữ chúng ở đó, tôi không dám động đến".

Bản án tử hình vì tội danh tham nhũng của ông Lại được cho là tương đối hiếm tại Trung Quốc. Bloomberg nhận định mức án chính là thông điệp thể hiện sự cứng rắn của giới lãnh đạo Bắc Kinh trong việc xử lý các vụ án tài chính gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu quan chức Trung Quốc giấu 13,5 tấn vàng thỏi trong hầm bí mật

Cảnh sát Trung Quốc tìm thấy một lượng lớn tiền mặt và 13,5 tấn vàng thỏi được giấu ở tầng hầm trong nhà ông Zhang Qi, cựu thị trưởng thành phố Đam Châu.

Phát hiện 'núi' tiền mặt trong tường nhà trùm ma túy Escobar

Cháu trai của Pablo Escobar cho biết đã tìm thấy số tiền mặt trị giá gần 18 triệu USD giấu trong bức tường ngôi nhà từng do trùm ma túy Colombia sở hữu.

Bộ trưởng Indonesia nhận hối lộ, bị thu giữ nhiều vali tiền mặt

Bộ trưởng các vấn đề xã hội của Indonesia ra đầu thú trước cơ quan chống tham nhũng của nước này sau khi nhận hối lộ để phân phát gói cứu trợ Covid-19 của chính phủ.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới