Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Án tử hình cho ba người nước ngoài tham chiến tại Ukraine

"Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng ở miền Đông Ukraine đã tuyên án tử hình đối với hai người Anh và một người Morocco bị bắt giữ khi đang chiến đấu cho quân đội của Kyiv.

“Tòa tối cao” của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ra phán quyết tử hình đối với Aiden Aslin, Shaun Pinner (cùng quốc tịch Anh) và Saaudun Brahim (quốc tịch Morocco) sau khi ba người bị cáo buộc làm lính đánh thuê cho Ukraine.

Phán quyết được đưa ra sau 3 ngày xét xử. Ba bị cáo cho biết họ sẽ kháng cáo, theo TASS.

an tu hinh cho linh nuoc ngoai Ukraine anh 1

Aiden Aslin (trái) và Shaun Pinner bị bắt làm tù binh khi đang chiến đấu cho Ukraine. Ảnh: Alamy, Twitter.

Ít lâu sau khi giao tranh bùng nổ vào ngày 24/2, Ukraine tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế và kêu gọi công dân nước ngoài gia nhập để chiến đấu cho Kyiv. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hồi tháng 3 cho biết nước này đã nhận được khoảng 20.000 đơn xin gia nhập.

Nga và lực lượng ly khai thân Moscow luôn gọi những công dân nước ngoài chiến đấu bên Ukraine là “lính đánh thuê” và không coi họ là binh sĩ chiến đấu hợp pháp.

“Cùng lắm họ có thể trông đợi vào việc bị truy tố như tội phạm”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói hôm 3/3, chỉ ít ngày sau khi Ukraine ra lời kêu gọi tình nguyện viên nước ngoài, theo TASS.

Khác với binh sĩ chính quy thuộc quân đội của một nước, lính đánh thuê khi bị bắt làm tù binh sẽ không được hưởng tư cách tù binh chiến tranh cùng những bảo đảm pháp lý đi kèm. Điều này có nghĩa lính đánh thuê có thể bị đem ra xét xử chỉ vì hành vi tham chiến, trong khi binh sĩ chính quy thì không.

Giới chuyên gia phương Tây khẳng định thành viên Quân đoàn Quốc tế của Ukraine không phải lính đánh thuê, vì họ không đồng thời thỏa mãn 5 tiêu chí được đề ra trong luật quốc tế.

Năm tiêu chí này là được tuyển mộ để chiến đấu, có động cơ chủ yếu vì tư lợi và được hứa hẹn thu nhập cao hơn nhiều vị trí tương đương trong lực lượng vũ trang chính quy, không phải thành viên lực lượng vũ trang tham gia xung đột, không có quốc tịch của một bên tham gia xung đột, và không được nước khác cử đi làm nhiệm vụ chính thức.

Video pháo Pion 203 mm của Nga phá hủy mục tiêu Ukraine ẩn trong rừng Nhận thông tin từ drone, pháo tự hành Pion 203 mm của Nga đã tiêu diệt các vị trí chiến đấu của Ukraine. Loại pháo này sử dụng đạn phân mảnh có sức nổ cao với tầm bắn tới 30 km.

Ông Putin: Không 'bức màn sắt' nào ngăn cách được nền kinh tế Nga

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định không “bức màn sắt” nào sẽ che phủ nền kinh tế Nga bất chấp trừng phạt của phương Tây, vì Moscow sẽ không đóng cửa với thế giới như Liên Xô.

Tướng Mỹ tiết lộ kế hoạch đào tạo lính Ukraine sử dụng HIMARS

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết Washington đã lên kế hoạch huấn luyện một trung đội Ukraine về cách sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm