Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Án tù cho 7 bị cáo chế bia Heineken giả

Ngày 9/7, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử đường dây sản xuất, buôn bán bia Heineken giả do Võ Hoàng Giang (35 tuổi, quê huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cùng 6 đồng phạm thực hiện.

 

Án tù cho 7 bị cáo chế bia Heineken giả

Ngày 9/7, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử đường dây sản xuất, buôn bán bia Heineken giả do Võ Hoàng Giang (35 tuổi, quê huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cùng 6 đồng phạm thực hiện.

Bản án tuyên phạt Võ Hoàng Giang 3 năm tù về tội "sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm", Võ Đông Sơ (42 tuổi, anh ruột của Giang) 2 năm 6 tháng tù về tội “buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Bị cáo Hà Văn Cử, Trần Văn Hùng và Võ Ngọc Ấn (anh ruột của Sơ, Giang) mỗi người lãnh 2 năm tù về tội “sản xuất hàng giả là thực phẩm”. Hai đồng phạm còn lại là Nguyễn Văn Tân và Nguyễn Hồng Tuyết đều lĩnh án 1 năm 6 tháng tù, riêng Tuyết được Tòa cho hưởng án treo.

Theo Hội đồng xét xử, đây là đường dây sản xuất, buôn bán bia Heineken giả với số lượng lớn do Võ Hoàng Giang cầm đầu. Tổng số lượng bia giả các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự là 153 két.

Tại cơ quan điều tra, tuy các bị cáo khai tổng cộng số lượng bia giả sản xuất, tiêu thụ được lên tới 1.000 két nhưng do bia đã tiêu thụ hết, cơ quan điều tra không thu giữ được chứng cứ gì khác nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm của các bị cáo.

Tuy số lượng bia giả lớn nhưng theo kết luận giám định, chất lượng bia không có độc tố, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người sử dụng (chỉ gây thiệt hại về kinh tế) nên tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận vào tháng 5/2012, Giang thuê nhà tại xã Quy Đức huyện Bình Chánh và mua các trang thiết bị máy móc, huy động anh em, thuê công nhân để sản xuất bia giả. Phương thức, thủ đoạn sản xuất bia giả của các bị cáo như sau: Giang phân công cho nhóm đồng phạm (gồm Tân, Tuyết) đi mua bia Heineken thật và bia Sài Gòn Lager về. Sau đó, nhóm khác (gồm Ẩn, Hùng, Củ) làm công đoạn pha chế bia giả, đóng chai. Công thức làm bia giả như sau: các bị cáo hòa hai loại bia theo công thức 1 bia Heineken thật pha với 2 chai Saigon Lager rồi đóng vào 3 chai bia Heineken đem đi tiêu thụ. Vỏ, nắp chai bia Heineken các bị cáo thu gom từ các vựa ve chai đem về súc rửa lại.

Qua theo dõi, ngày 18/5/2012, công an TP.HCM bắt quả tang Võ Đông Sơ và Nguyễn Văn Tân đang chở 23 két bia Heineken giả đi tiêu thụ. Khám xét tại cơ sở sản xuất của Giang, công an tiếp tục thu giữ 142 két bia Heineken khác. Kết luận giám định cho thấy 153/165 két kia Heineken thu giữ được là bia giả.

Theo lời khai của các bị cáo, từ tháng 5/2012 đến khi bị bắt, đường dây này đã sản xuất được khoảng 1.000 két bia giả, đem đi bỏ mối cho ba cửa hàng kinh doanh tại quận Tân Bình và Tân Phú. Theo lời khai của Võ Đông Sơ, bị cáo đã bán được khoảng 300 két bia, thu 70 triệu đồng đưa cho Giang.

Theo Tuổi trẻ

 

Theo Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm