Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn - Trung đồng ý xử lý căng thẳng biên giới qua đối thoại

Trung Quốc thông báo đã đồng ý cùng Ấn Độ giải quyết căng thẳng biên giới một cách hòa bình, hai ngày sau vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa binh sĩ hai nước trong nửa thế kỷ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 17/6 thông báo "cả hai phía đồng ý giải quyết vấn đề này qua đối thoại và tham vấn, nỗ lực hạ nhiệt tình hình, gìn giữ hòa bình và sự yên ổn ở vùng biên giới", theo AP.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho rằng cuộc đụng độ là hậu quả của việc Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng tại khu vực biên giới bị tranh chấp.

“Cả hai bên đều phải chịu những tổn thất mà đáng lẽ chúng ta có thể tránh được nếu Trung Quốc tuân thủ các thoả thuận trước đó nhằm giảm căng thẳng”, ông Srivastava cho biết.

Trung - An dong y giai quyet cang thang anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Kyodo.

Quân đội Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng. Truyền thông Ấn Độ dẫn lời các nguồn tin từ chính phủ cho biết một số binh sĩ Trung Quốc cũng đã thiệt mạng trong vụ đụng độ. Tuy nhiên, Bắc Kinh đến nay chưa xác nhận lực lượng của họ có chịu thương vong hay không.

Ấn Độ và Trung Quốc đã xung đột với nhau tại khu vực Galwan, thuộc Đông Ladakh trong nhiều tuần qua. Đây là vùng có tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo truyền thông, đầu tháng 5, các lực lượng Trung Quốc đã dựng lều, đào hào và di chuyển các thiết bị hạng nặng đến vài km bên trong nơi được Ấn Độ tuyên bố lãnh thổ tại thung lũng Galwan ở Ladakh.

Hai bên cũng đã khởi động việc giảm căng thẳng bằng đối thoại trong vài ngày qua.

Quân đội Trung - Ấn có thương vong trong đụng độ ở biên giới Đêm 15/6, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ tại khu vực biên giới đang tranh chấp ở thung lũng Galwan. Cả hai bên đều ghi nhận có thương vong.

Đụng độ đẫm máu nhất ở biên giới Ấn - Trung sau nửa thế kỷ

Sau vụ đụng độ khiến hàng chục binh lính ở biên giới Ấn - Trung, "thùng thuốc súng" tranh chấp biên giới giữa hai cường quốc lớn nhất châu Á đang nóng hơn bao giờ hết.

Trung - Ấn đụng độ chết người, đe dọa điểm nóng trên nóc nhà thế giới

Vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc khiến 20 người thiệt mạng có thể khiến tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát, kéo theo xung đột lớn hơn.

20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong đụng độ ở biên giới với Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp trên núi Himalaya.

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới