Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ăn tỏi, ớt sẽ giúp tránh muỗi?

Liệu rằng ăn tỏi, dấm táo, ớt cayenne và một số thực phẩm khác có thể giúp bạn không bị muỗi cắn?

Mùa hè thường có ngày dài và đêm ấm áp hơn. Vì vậy, chúng ta cũng dành thời gian ở ngoài trời nhiều hơn. Tuy nhiên, không có điều gì tệ hơn khi những hoạt động ngoài trời của bạn bị “phá đám” bởi tiếng vo vẽ của muỗi. Không chỉ gây ngứa ngáy cho chúng ta khi đốt, muỗi còn có thể truyền những bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, virus West Nile, virus Zika.

Vì thuốc chống côn trùng chứa chất hóa học, bạn có thể tìm kiếm một phương pháp tự nhiên thay thế. Và chắc chắn khi tìm kiếm trên Google, tất cả câu trả lời đều khuyên bạn sử dụng những thực phẩm quen thuộc như tỏi, giấm táo hay ớt cayenne và một số thực phẩm khác. Việc ăn những thực phẩm này sẽ làm thay đổi mùi hương của cơ thể, do đó bạn sẽ không còn thu hút sự tấn công của muỗi.

Thuc pham co tac dung chong muoi anh 1
Các thực phẩm như tỏi, giấm táo, ớt cayenne không thực sự có tác dụng chống muỗi. Ảnh: wiseGEEK.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những “thực phẩm chống muỗi” này thực sự mang lại hiệu quả. Các nhà nghiên cứu gần đây cũng đã quan tâm hơn đến những nhận định này.

Stacy Rodriguez, giám đốc phòng thí nghiệm tại Đại học Bang New Mexico, đã tiến hành nghiên cứu về muỗi và thuốc chống muỗi. Theo bà, cách duy nhất để loại bỏ muỗi hiệu quả là dùng thuốc chống muỗi có chứa ít nhất một trong hai thành phần dầu bạch đàn chanh và DEET.

Bà Stacy Rodriguez nói: "Dựa trên nghiên cứu này, chúng tôi đã đưa ra hai thành phần có hiệu quả cao trong việc đuổi muỗi dầu bạch đàn chanh và DEET. Khi chọn mua một loại thuốc chống muỗi, điều bắt buộc cần làm là kiểm tra các thành phần này. Không phải loại thuốc nào cũng như nhau. Trên thực thế, tôi đã thử nghiệm nhiều loại thuốc và không phải tất cả đều mang lại hiệu quả”

Joseph Conlon, cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Kiểm soát muỗi Mỹ cũng đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng thực phẩm hoặc các phương pháp điều trị tự nhiên khác để chống muỗi, vì những bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả của những phương pháp này là rất ít.

5 lý do khiến bạn luôn thu hút sự tấn công của muỗi Muỗi thường bị thu hút bởi những người có nhóm máu O, phụ nữ mang thai hay thường xuyên sử dụng nước hoa.

10 điểm nóng sốt xuất huyết trên cả nước

Việt Nam có gần 60.000 người mắc sốt xuất huyết. Trong đó, ổ dịch lớn nhất là TP.HCM và Hà Nội.

Vũ Nhật

Theo Health

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe