Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tôi được biết ăn sữa chua ngoài tốt cho tiêu hóa còn có khả năng ngừa ung thư. Xin hỏi điều này có đúng không?

Tôi được biết ăn sữa chua ngoài tốt cho tiêu hóa còn có khả năng ngừa ung thư. Xin hỏi điều này có đúng không?

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K

Nghiên cứu theo dõi 32 năm trên hơn 80.000 phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ hơn một khẩu phần sữa chua mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng so với việc không sử dụng loại thực phẩm này. Việc tiêu thụ thường xuyên sữa chua kéo dài 16-20 năm giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác chỉ ra việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên giúp làm giảm tỷ lệ HP (hyperplastic polyp) và AP (adenomatous polyp). Đây là 2 loại polyp hay gặp ở đại trực tràng.

​Sữa chua là cũng là lựa chọn cho người không dung nạp lactose do thiếu men lactase. Biểu hiện là tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng sau khi sử dụng sữa. Tình trạng này khá thường gặp đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

​Nhiều nghiên cứu dịch tễ và phân tích tổng hợp cho thấy ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Mối liên hệ này rõ rệt hơn khi tiêu thụ trong thời gian dài. Một số cơ chế có thể là do các lợi khuẩn trong sữa chua giúp cải thiện mỡ máu và tình trạng chống oxy hóa, giảm lượng cholesterol.

Một số loại sữa chua có chứa các vi khuẩn sống hoặc men vi sinh đã được chứng minh làm giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, hạn chế tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh và giảm nguy cơ táo bón.

Việc sử dụng sữa chua thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên ăn trung bình 100 g sữa chua hàng ngày.

Hậu quả khi tiêu thụ quá nhiều sữa có thêm đường

Sữa ít đường là dạng được bổ sung lượng đường gấp 1,5 lần so với nguyên chất, để tạo vị ngọt nhẹ. Trong khi đó, sữa có đường sẽ nhiều gấp 1,7-2 lần.

Độc giả Mai Anh

Bạn có thể quan tâm