Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ẩn số Khắc Ngọc trong cuộc lật đổ CLB Hà Nội của Viettel

Viettel vô địch V.League 2020 dựa trên sự kỷ luật, hàng thủ chắc chắn, hiệu quả của 2 tiền đạo ngoại binh và yếu tố không thể bỏ qua: sức sáng tạo của Hồ Khắc Ngọc.

Phân tích

Khac Ngoc anh 1

Một cầu thủ đẳng cấp không cần quá nhiều thời gian để thích nghi tại đội bóng mới, Khắc Ngọc là ví dụ điển hình cho nhận định ấy.

Tầm quan trọng của Khắc Ngọc với Viettel

Điểm qua những thống kê từ Instat tại V.League 2020 với CLB Viettel, có thể nhận thấy tầm quan trọng của tiền vệ người Nghệ An với nhà đương kim vô địch giải đấu cao nhất Việt Nam.

Khac Ngoc anh 2

Khắc Ngọc là nhân tố tối quan trọng của CLB Viettel. Đồ họa: Minh Phúc.

Khắc Ngọc là nguồn cảm hứng cho khả năng tấn công của Viettel. Cầu thủ có thể điều tiết nhịp độ của trận đấu từ phạm vi 1/3 giữa sân, có khả năng xâm nhập khu vực 1/3 cuối sân để tạo ra những đường chuyền mang tính quyết định vào khu vực cấm địa của đối thủ.

Những cú ra chân của Khắc Ngọc từ khoảng cách dưới 25 m tới khung thành đối thủ cũng là không thể xem thường.

Nhìn vào biểu đồ các vị trí thực hiện 896 đường chuyền của Khắc Ngọc trong mùa giải này, chúng ta có thể thấy sự ảnh hưởng và khả năng sáng tạo của cầu thủ sinh năm 1992 xứng đáng được đánh giá cao hơn nữa, khi tiền vệ này gần như xuất hiện theo toàn bộ trục dọc sân đấu. 83 đường chuyền (9.3%) được thực hiện ở 1/3 sân nhà, 567 đường chuyền (63.3%) được thực hiện ở 1/3 giữa sân và 246 đường chuyền (27.4%) được thực hiện ở 1/3 cuối sân.

Khac Ngoc anh 3

Biểu đồ các đường chuyền của Khắc Ngọc, chia theo 3 khu vực chiều ngang sân. Đồ họa: Thành Vũ.

So với các tiền vệ tấn công nội đáng chú ý khác như Quang Hải, Văn Quyết, Hai Long và Công Phượng, Khắc Ngọc là người có tỷ lệ đường chuyền ở khu vực 1/3 cuối sân thấp nhất, nhưng lại tỏ ra không quá thua kém ở khả năng thực hiện các đường chuyền vào vòng cấm địa đối thủ.

Đó thực sự là giá trị rất lớn của tiền vệ này, với cách chơi của Viettel, ý đồ chiến thuật của HLV Trương Việt Hoàng.

Viettel cần Khắc Ngọc thế nào?

Mùa giải này, Viettel khởi đầu không thực sự như mong muốn. 7 trận đấu đầu tiên chứng kiến họ nhận 2 thất bại trong tổng cộng 3 trận thua xuyên suốt cả mùa giải. Giai đoạn mà đội bóng của HLV Trương Việt Hoàng đánh dấu sự thiếu ổn định cả trong cách vận hành tới những lựa chọn về mặt con người.

Phải cho tới vòng đấu thứ 8, Viettel mới thực sự chuyển mình và có màn tăng tốc ấn tượng bằng 9 trận thắng, 3 hòa và duy nhất một trận thua trong 13 trận đấu cuối cùng của mùa giải.

Khac Ngoc anh 4

So sánh số đường chuyền thành công vào vòng cấm địa đối thủ tại V.League 2020. Đồ họa: Minh Phúc.

Đó là thời điểm những ý đồ chiến thuật rất rõ ràng hơn với Viettel, họ trở thành một đội bóng xù xì, kỷ luật, quyết liệt và vô cùng hiệu quả. HLV Trương Việt Hoàng kể từ khi ấy kiên định hơn với các quyết định chiến thuật và sử dụng nhân sự của mình.

Từ vòng đấu thứ 8 tới vòng đấu thứ 13, Viettel sử dụng duy nhất sơ đồ chiến thuật 4-3-3, với nền tảng là bộ ba tiền vệ gồm Đặng Văn Trâm đá tiền vệ mỏ neo, cùng 2 tiền vệ con thoi Khắc Ngọc và Nguyễn Hoàng Đức.

Khi Đặng Văn Trâm gặp chấn thương và sự thay thế Nguyễn Trọng Đại không thể chơi một mình ở vị trí tiền vệ trụ, HLV Trương Việt Hoàng chuyển sang sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 ở 7 trận cuối cùng, với cặp tiền vệ trung tâm thường xuyên được sử dụng là Khắc Ngọc và Hoàng Đức. Đặc biệt trong số 7 trận đấu ấy, Viettel thắng 5 bằng tỷ số tối thiểu.

Với 2 cầu thủ ngoại binh trên hàng công có tốc độ là Bruno và Caique, Viettel sử dụng Bruno đá cao nhất và Caique chơi lệch biên trái, trong khi cái tên đầy sức mạnh và bền bỉ khác là Trọng Hoàng đá lệch về biên phải. Họ muốn giữ sự chắc chắn ở hàng phòng ngự, bằng việc phòng ngự ở 1/2 sân nhà, chơi áp sát mọi vị trí, chờ đợi sai lầm của đối phương trước khi chuyển trạng thái tấn công với ưu thế về tính thể chất của các cầu thủ ngoại.

Khi chủ động kiểm soát bóng, Viettel mở rộng tối đa cự ly đội hình, 2 hậu vệ biên không được yêu cầu phải dâng cao, 3 tiền đạo phía trên mở rộng và 3 cầu thủ tiền vệ ở trung lộ có nhiệm vụ luân chuyển trái bóng.

Ý đồ của HLV Trương Việt Hoàng là tương đối rõ ràng, họ không phải đội bóng có cấu trúc đội hình khi kiểm soát bóng cũng như sự gắn kết đủ tốt để tạo ra những pha phối hợp nhóm, nhưng họ có ưu thế nhất định về sức mạnh thể chất, tốc độ đoạn ngắn và trung bình của các cầu thủ tấn công. Mục đích rõ ràng được đề ra, Viettel muốn chơi bóng trực diện. 31% số đường chuyền họ thực hiện, là bóng dài.

Khac Ngoc anh 5

Cấu trúc đội hình của Viettel. Đồ họa: Thành Vũ.

Làm sao để đội bóng chơi trực diện trở nên hiệu quả hơn, không trở thành tập thể liên tục để mất bóng, phải chạy theo bóng như hình ảnh của phong cách tương tự tại V.League với không ít những đội bóng là ví dụ? Họ cần những tiền vệ trung tâm đủ tốt. Viettel sở hữu điều đó.

Họ cần những tiền vệ trung tâm đủ khả năng giữ bóng, có tư duy hướng lên phía trước, có thể thực hiện những đường chuyền đa dạng về cự ly với một tốc độ bóng lăn đủ tốt để cung cấp cho các tiền đạo. Họ có Hoàng Đức với kỹ thuật và kỹ năng kiểm soát bóng trong chân xuất sắc, và họ có Hồ Khắc Ngọc với dải chuyền bóng và khả năng quan sát hàng đầu giải đấu.

Viettel có cặp tiền vệ trung tâm bổ trợ cho nhau một cách gọn gàng. Hoàng Đức giữ, dẫn bóng, thu hút đối thủ, trong khi Khắc Ngọc là người nhận biết khoảng trống, di chuyển theo trục dọc, nhận bóng và có thể chứng minh khả năng sáng tạo của mình từ bất kì vị trí nào trên phần sân của đối phương.

Khac Ngoc anh 6

Biểu đồ minh hoạ chuyền thành công vào vòng cấm của Khắc Ngọc. Đồ họa: Thành Vũ.

Quan sát các tình huống chuyền bóng thành công vào vòng cấm địa của Khắc Ngọc tại V.League mùa giải vừa qua, có thể thấy được sự đa dạng của những đường bóng mang tính kiến thiết mà tiền vệ người Nghệ An đã tạo ra.

55 đường chuyền tìm đến đồng đội trong khu vực 16,5 m của đối thủ trải đều trên toàn bộ khu vực 1/2 sân tấn công, với các cự ly đa dạng khác nhau, những tình huống bóng khác nhau, từ tình huống bóng sống, tới các pha bóng cố định, những quả phạt góc.

Ở góc độ quan sát khác, những đường chuyền dài của Khắc Ngọc cũng là yếu tố quan trọng thích hợp với cự ly đội hình mở rộng nói trên của Viettel. Đội bóng của HLV Trương Việt Hoàng không quá chú trọng vào các tình huống phối hợp nhóm ở cự ly nhỏ, mà ưu tiên tốc độ luân chuyển bóng, cự ly đội hình mở rộng và khai thác các khoảng trống ở 2 hành lang cánh và sau lưng hàng thủ đối phương, với mục đích cuối cùng là đẩy tốc độ tấn công càng nhanh càng tốt.

Khac Ngoc anh 7

Biểu đồ minh hoạ chuyền dài. Đồ họa: Thành Vũ.

Trong lối chơi với cự ly đội hình tương đối xa như thế của Viettel, Khắc Ngọc còn cho thấy sự đóng góp quan trọng khác của mình, đó là sự cơ động.

Khi cự ly giữa các vị trí trong đội hình của Viettel không phải quá lý tưởng, khi họ không đề cao việc có các tình huống phối hợp nhóm ở tốc độ trung bình, những tình huống di chuyển không bóng của Khắc Ngọc ở khu vực 1/3 cuối sân trở nên hết sức cần thiết. Cần thiết ở chỗ, nó không chỉ tạo ra tính kết nối hiếm hoi ở cự ly nhỏ, mà nó còn gây ra một sự bất ngờ cho hệ thống phòng ngự đối phương.

Khac Ngoc anh 8

Minh hoạ bàn thắng Quảng Nam 0-3 Viettel (Khắc Ngọc kiến tạo). Đồ họa: Minh Phúc.

Đó thực sự là những kỹ năng, tư duy chơi bóng cần thiết trong một tập thể giàu sức mạnh thể chất, giàu tốc độ. Chất mềm mại, khôn ngoan và tinh tế trong những nhịp xử lý bóng, các tình huống di chuyển của Khắc Ngọc có thể xem là mảnh ghép đúng và đủ cho lối chơi mà Viettel muốn xây dựng.

Ở tuổi 28, Khắc Ngọc đã có mùa giải thực sự chứng minh giá trị của bản thân, khẳng định nó qua danh hiệu vô địch V.League 1 cùng tập thể Viettel.

Ở nơi có những người đồng đội đẳng cấp, đội bóng tham vọng hơn, Khắc Ngọc nổi lên như là một trong những cầu thủ quan trọng nhất của đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Trương Việt Hoàng và chắc chắn là một trong những bản hợp đồng chuyển nhượng của mùa giải tại V. League 1 2020.

Tuy nhiên, có lẽ như thế vẫn sẽ là chưa đủ với những khát khao và mong muốn khẳng định mình của cầu thủ tầm cỡ. Ở độ tuổi được xem là ở đỉnh cao của phong độ, hy vọng những nỗ lực và màn trình diễn của Khắc Ngọc sẽ giúp tiền vệ này có niềm tin không chỉ từ CLB, mà còn là từ ĐTQG.

Pha vào bóng từ phía sau khiến Khắc Ngọc rời sân trên cáng Hồ Khắc Ngọc (CLB Viettel) dính chấn thương sau khi bị Lê Tấn Tài (CLB Hà Nội) phạm lỗi từ phía sau trong trận đấu ở vòng 5 giai đoạn hai V.League 2020 tối 29/10.

Cơ hội nào cho Khắc Ngọc ở đội tuyển Việt Nam?

Chức vô địch V.League của CLB Viettel có thể là bàn đạp cho nhạc trưởng của họ vươn lên, cạnh tranh vị trí chính thức tại đội tuyển Việt Nam.

Khắc Ngọc: ‘Anh Tấn Tài không triệt hạ tôi’

Hồ Khắc Ngọc tin Lê Tấn Tài không cố tình gây chấn thương cho anh trong pha tranh chấp giữa hai người ở trận CLB Viettel hòa đối thủ Hà Nội tối 29/10.

Thành Vũ

Bạn có thể quan tâm

TL;DR Thể thao

Barca can mot cuoc cach mang hinh anh

Barca cần một cuộc cách mạng

0 1

Một mùa hè dự báo đầy biến động sắp xảy ra đối với Barcelona khi chức vô địch La Liga đã nằm ngoài tầm với và tương lai đội trưởng Lionel Messi vẫn còn là điều bí ẩn.