Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ăn không ngon, khó tiêu: Coi chừng vấn đề dạ dày

Khi khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán ông Lâm bị ung thư dạ dày giai đoạn 3. Ca phẫu thuật sử dụng robot cắt 2/3 dạ dày, nạo vét hết hạch bao quanh.

Sáng 20/3, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM lần đầu tiên đưa robot vào phẫu thuật ung thư dạ dày. Bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, cho biết phẫu thuật bằng người máy được đánh giá là phương pháp có nhiều ưu điểm hơn so với cách mổ truyền thống.

Trước đó, ông Lâm (54 tuổi, ở Đồng Tháp) nhập viện với triệu chứng khó tiêu, ăn không ngon miệng. Sau thực hiện các chẩn đoán, xét nghiệm cận lâm sàng sinh thiết lấy ổ loét, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn 3.

“Ngoài u lớn ở dạ dày, bệnh nhân có khá nhiều hạch nằm rải rác ở nhiều nơi, đòi hỏi phẫu thuật viên phải lấy hết để hạn chế tối đa di căn và không cho ung thư có cơ hội tái phát”, bác sĩ Chúc nói.

Ung thu da day anh 1
Các bác sĩ vận hành robot để phẫu thuật dạ dày. Ảnh: BVCC.

Nhờ robot có màn hình 3D với độ phóng đại cao hơn 12 lần, các bác sĩ có thể quan sát rõ phía trong ổ bụng người bệnh, giúp lấy ra hết hạch di căn. Cùng với đó, cánh tay robot có thể gập, duỗi, xoay... linh hoạt 540 độ cũng giúp việc bóc tách dễ dàng, hạn chế được khoảng mù, giảm sang chấn những mô xung quanh, hạn chế tối đa mất máu cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Chúc, các hạch đều đi kèm với hệ thống mạch máu chính, do đó phẫu thuật càng tinh vi, chính xác bao nhiêu sẽ càng đỡ mất máu bấy nhiêu. Việc giảm tổn thương các mô lành lân cận sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhân phục hồi sớm, nhanh chóng xuất viện để trở về cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân phải cắt khoảng 2/3 dạ dày, nạo vét các hạch ung thư bằng robot. Thời gian phẫu thuật khoảng 4 tiếng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải nhịn ăn 2-3 ngày để ổn định niêm mạc dạ dày và chỗ khâu nối. Trong khoảng thời gian đó, bệnh nhân sẽ được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch; sau đó uống sữa, súp, cháo loãng trong khoảng 5 ngày tiếp.

Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa cho biết ung thư da dày là bệnh thường gặp nhất trong các ung thư ở đường tiêu hóa. Cách phòng ngừa ung thư dạ dày là hạn chế ăn các thực phẩm chế biến bằng cách hun khói, các thực phẩm ướp nhiều muối như thực phẩm chế biến, các loại dưa, mắm... Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngừng hút thuốc lá.

Bác sĩ Chúc khuyên mọi người nên kiểm tra dạ dày qua nội soi định kỳ để tránh nguy cơ cao như tiền căn gia đình có người ung thư dạ dày, tiền căn nhiễm helicopacter pylori.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Robot phẫu thuật thành công 66 ca ung thư

Giá một ca mổ bằng robot ở Bệnh viện Bình Dân TP.HCM dao động từ 80-100 triệu đồng, thấp hơn 5-6 lần so với các nước. Nhưng bệnh nhân cho rằng giá còn cao, chưa thanh toán BHYT.

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe