Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ yêu cầu người dân gửi ảnh selfie báo cáo mỗi giờ cách ly tại nhà

Nếu chống đối quy định này, người dân bang Karnataka (Ấn Độ) lập tức bị đưa đi cách ly ở các trại tập trung của chính phủ, vốn được biết đến với điều kiện sinh hoạt mất vệ sinh.

Bang Karnataka (ở miền nam Ấn Độ) vừa đưa ra giải pháp gây tranh cãi nhằm đảm bảo mọi người tuân thủ quy định cách ly tại nhà giữa mùa dịch.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Y tế của bang này, người đang cách ly tại nhà được yêu cầu tải xuống một ứng dụng trên điện thoại. Thông qua đó, họ phải chụp ảnh tự sướng và gửi cho các quan chức mỗi giờ, tính từ 7h-22h hàng ngày.

Ứng dụng cũng sẽ gửi tọa độ GPS của người dân để chính quyền có căn cứ xác định vị trí của họ.

Nếu không tuân thủ quy định trên, người vi phạm có thể bị chuyển đến một trong những trung tâm cách ly của chính phủ Ấn Độ - nơi được biết đến với điều kiện sinh hoạt mất vệ sinh .

Bang o An Do yeu cau nguoi dan gui anh selfie moi gio anh 1

Lực lượng chấp pháp Ấn Độ đeo khẩu trang và cầm gậy để sẵn sàng răn đe người dân không tuân thủ lệnh phong tỏa. Ảnh: AFP.

“Nhóm Xác minh Hình ảnh của chính phủ sẽ quan sát từng ảnh selfie được người dân gửi đến. Vì vậy, nếu cố tình gửi ảnh sai quy định, người vi phạm lập tức được chuyển sang cách ly tập trung”, một thông cáo báo chí từ Bộ cho biết.

K. Sudhakar - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Y tế Karnataka - cùng 3 quan chức y tế của bang không phản hồi báo chí về sự việc này.

Trên Twitter, người dân Ấn Độ thể hiện sự bức xúc trước thông báo trên vì cảm thấy bị xâm phạm quyền riêng tư.

Đầu tháng này, bang Maharashtra cũng tiến hành đóng dấu vào tay người dân bằng loại mực không thể xóa. Nội dung được lưu lại là ngày tháng mà họ phải tự cách ly tại nhà.

Bang o An Do yeu cau nguoi dan gui anh selfie moi gio anh 2

Chính quyền bang Maharashtra đóng dấu ngày tháng cách ly vào tay người dân bằng loại mực không thể xóa. Ảnh: India Times.

Tuần trước, Thủ tướng Narendra Modi ra lệnh phong tỏa 1,3 tỷ người Ấn Độ và hủy tất cả chuyến bay, tàu hỏa, xe buýt nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Động thái này, chỉ được công bố vài giờ trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, đã gây ra tình trạng mua sắm hoảng loạn trên khắp đất nước. Hàng triệu lao động nhập cư đã bị mắc kẹt ở biên giới và trở thành người vô gia cư, thất nghiệp.

Người ho vào hàng hóa trị giá 35.000 USD bị buộc tội đe doạ khủng bố

Margaret Cirko - người ho khạc vào hàng hóa khiến siêu thị thiệt hại 35.000 USD - đã bị cảnh sát bắt giữ và cáo buộc 4 tội danh nghiêm trọng, trong đó có đe dọa khủng bố.

Thiên Nhi (Theo Buzzfeed News)

Bạn có thể quan tâm