Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ấn Độ xích lại gần Mỹ sau xung đột biên giới với Trung Quốc?

Đối mặt với một Trung Quốc quyết đoán và được vũ trang kỹ càng, Ấn Độ có thể sẽ thúc đẩy hợp tác quân sự với Mỹ và phe đồng minh của nước này.

Hồi tuần trước, một cuộc đụng độ đẫm máu tại biên giới Trung-Ấn đã khiến ít nhất 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng. Con số thương vong có thể cao hơn vì Bắc Kinh từ chối cung cấp thông tin về số thương vong.

Vụ việc nghiêm trọng tại thung lũng Galwan thuộc dãy Himalaya cảnh báo căng thẳng gia tăng trong tranh chấp biên giới Trung-Ấn, theo Wall Street Journal.

An Do xich lai gan My anh 1

Đối mặt với một Trung Quốc quyết đoán và được vũ trang kỹ càng, Ấn Độ có thể sẽ thúc đẩy hợp tác quân sự với Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal.

Giới chuyên gia nhận định Ấn Độ đang tìm cách “vượt mặt” Trung Quốc thông qua hợp tác với Mỹ để gia tăng sức mạnh quân sự, đồng thời mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực với nhiều quốc gia châu Á.

Ông Manoj Joshi, chuyên gia cấp cao thuộc viện chiến lược Observer Research Foundation, cho biết: “Ấn Độ sẽ tiến hành nhiều nỗ lực đối ngoại với các nước có chung tư tưởng như Mỹ, Anh, Australia hay Nhật Bản”.

Trong thời gian gần đây, Ấn Độ liên tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các thành viên còn lại trong nhóm Đối thoại An ninh Bốn bên hay còn gọi là Bộ tứ, bao gồm Mỹ, Australia và Nhật Bản.

Cụ thể, Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ từng tham gia nhiều cuộc diễn tập hàng hải chung trên vùng biển Ấn Độ Dương. Trong tháng này, Ấn Độ và Australia đạt được thoả thuận quốc phòng mang tính đột phá, giúp tăng cường khả năng tương tác quân sự giữa hai bên.

Ấn Độ cũng ký kết được nhiều hiệp định quan trọng với quân đội Mỹ, tăng cường việc mua bán trang thiết bị quân sự. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang là nhà thầu tiềm năng cho dự án xây dựng hạm đội phi cơ của Ấn Độ.

An Do xich lai gan My anh 2

Ấn Độ đang chứng kiến sự phẫn nộ của dư luận và làn sóng biểu tình chống Trung Quốc. Ảnh: The Wall Street Journal.

Trong khi đó, Trung Quốc từng nhiều lần cảnh báo Ấn Độ và các quốc gia khác không được tham gia vào các hoạt động kiềm chế sức mạnh của Bắc Kinh.

Nhiều chuyên gia cho rằng thái độ quyết đoán của nước này tại dãy Himalaya là lời cảnh báo với Ấn Độ, gián tiếp ngăn chặn New Delhi tham gia các nỗ lực ngoại giao hay quân sự này.

Sau vụ đụng độ chết người hồi tuần trước, Ấn Độ đang chứng kiến sự phẫn nộ của dư luận và làn sóng biểu tình chống Trung Quốc.

“Mối quan hệ Trung-Ấn đang ở trong giai đoạn nhạy cảm. Nếu Trung Quốc không hành động đúng đắn, căng thẳng còn tiếp tục gia tăng”, Ashok Kantha, cựu đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc, nhận định.

Số thương vong tăng mạnh trong đụng độ Ấn - Trung ở biên giới Sự căng thẳng của vụ tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang khi đã có ít nhất 20 binh sĩ tử nạn. Cả 2 nước đều cho rằng đối phương đang vi phạm thỏa thuận.

Bộ trưởng Ấn Độ: Ít nhất 40 lính TQ thiệt mạng trong đụng độ biên giới

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ nói rằng ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Ấn Độ tại khu vực thung lũng Galwan tranh chấp hôm 15/6.

Biên giới Ấn - Trung tăng nhiệt trước chuyến thăm của Thủ tướng Modi

Vụ đụng độ chết người giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc gây gia tăng căng thẳng về vấn đề tranh chấp biên giới trước chuyến thăm dự kiến của Thủ tướng Narendra Modi tới Bắc Kinh.

Ấn Độ, Trung Quốc đấu khẩu về đụng độ biên giới

Giới chức Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục cáo buộc lẫn nhau rằng phía còn lại đã xâm phạm ranh giới phân chia kiểm soát tại vùng lãnh thổ tranh chấp trên dãy Himalaya.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới