Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ xây tượng đài cao nhất thế giới trị giá nửa tỷ USD

Tượng đài dự kiến cao gấp 2 lần tượng Nữ thần Tự do ở New York (Mỹ) và gấp 5 lần tượng Chúa Cứu thế ở Rio de Janeiro (Brazil) gây tranh cãi gay gắt ở Ấn Độ.

Hôm 24/12, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự lễ khởi công xây dựng tượng đài Vua Chhatrapati Shivaji, người đã chiến đấu chống lại Đế quốc Hồi giáo Mogul để thành lập vương quốc của riêng mình vào thế kỷ 17.

Tượng được thiết kế với chiều cao 192 m, nằm trên một hòn đảo ở biển Arab, phía tây Mumbai. Dự kiến hoàn thành vào năm 2019, công trình sẽ "vượt mặt" bức tượng Trung Nguyên Đại Phật ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cao 128 m, hiện giữ kỷ lục tượng đài cao nhất thế giới.

Theo AFP, chính quyền bang Maharashtra sẽ tiêu tốn khoảng 36 tỷ rupee (530 triệu USD) để xây bức tượng. Điều này đã tạo nên làn sóng phản đối từ những người muốn chính phủ dành ngân sách để đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giáo dục và các chương trình phát triển.

tuong dai cao nhat the gioi o An Do anh 1
Thủ tướng Modi thể hiện lòng thành kính trước một bức tượng Vua Shivaji. Ảnh: Reuters.

Cho đến tối 24/12, hơn 27.000 người đã ký vào một đơn kiến nghị trên website Change.org, kêu gọi Thủ tướng Modi hủy bỏ kế hoạch.

"Ngoài việc lãng phí tiền bạc, bức tượng này còn sẽ gây ra các vấn đề về môi trường, về giao thông ở khu vực miền nam Mumbai, cũng như sẽ là một cơn ác mộng về an ninh", lá đơn viết.

Shivaji là vị vua được tôn sùng ở bang Maharashtra. Các nhà ga và sân bay lớn ở thành phố Mumbai, thủ phủ bang này, đều mang tên ông. Vị quân vương cũng là một trong những biểu tượng phục hưng văn hóa Hindu mà Thủ tướng Modi nhiều lần ca ngợi.

Năm 2014, thủ tướng Ấn Độ cho xây dựng tượng người anh hùng dân tộc Sardar Vallabbhai Patel ở bang nhà Gujarat. Chi phí cho công trình này dự kiến vào khoảng 25 tỷ rupee (368 triệu USD).

Độc giả TIME chọn thủ tướng Ấn Độ là nhân vật của năm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi một lần nữa chiến thắng trong cuộc bầu chọn Nhân vật của năm trên website của tạp chí TIME (Mỹ).

Ấn Độ siết trốn thuế, dân nháo nhác 'rửa' tiền đen

Chính phủ Ấn Độ "khai tử" hai tờ tiền mệnh giá 500 và 1000 rupee để ngăn chặn tình trạng dân trốn thuế sau các giao dịch. Nền kinh tế nước này ngay lập tức rối loạn.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới