Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ xác nhận cuộc họp thượng đỉnh 'Bộ Tứ'

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 9/3 xác nhận Thủ tướng Modi sẽ họp trực tuyến cùng lãnh đạo Mỹ, Australia và Nhật Bản về các vấn đề toàn cầu và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những vấn đề khu vực và toàn cầu mà các nước cùng chia sẻ lợi ích, đồng thời trao đổi quan điểm về các lĩnh vực hợp tác thiết thực nhằm hướng đến duy trì Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, mở và bao trùm", Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 9/3 thông báo về lịch trình sắp tới của Thủ tướng Narendra Modi.

Cuộc họp trực tuyến giữa 4 nhà lãnh đạo sẽ đề cập đến việc thúc đẩy an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu và "đảm bảo vaccine an toàn, bình đẳng và giá cả phải chăng" cho cuộc chiến chống Covid-19 ở châu Á, AFP dẫn lại thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Hop thuong dinh giua cac lanh dao 'Bo Tu' anh 1

Tàu khu trục USS Dewey của Mỹ hộ tống tàu sân bay trực thăng JS Izumo của Nhật Bản di chuyển qua Biển Đông vào tháng 5/2017. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trước đó, CNN dẫn nguồn tin giấu tên khẳng định cuộc họp trực tuyến giữa các lãnh đạo "Bộ Tứ" dự kiến diễn ra vào ngày 12/3. Thông tin này cũng được xác nhận trong thông cáo của chính phủ Ấn Độ.

Đây sẽ là một trong những cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức.

Chính phủ Australia, Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa chính thức xác nhận kế hoạch họp trực tuyến. Nhóm "Bộ Tứ" - Ấn Độ, Australia, Mỹ và Nhật Bản - từng có một số cuộc họp cấp ngoại trưởng, nhưng chưa từng tổ chức họp mặt giữa lãnh đạo cao nhất của các chính phủ.

Cuộc họp diễn ra gần một tháng sau khi nhóm ngoại trưởng "Bộ Tứ" ra tuyên bố chung về chính biến Myanmar, kêu gọi quân đội Myanmar khôi phục chính quyền dân sự và trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi. Giới chức Mỹ xem cuộc họp "Bộ Tứ" là cơ hội tăng sức ép lên Ấn Độ và Nhật Bản tác động vào Myanmar.

Tuy nhiên, sau cuộc họp ngày 18/2, các ngoại trưởng "Bộ Tứ" vẫn không đề cập cụ thể đến Trung Quốc. Nhóm đã nhiều lần khẳng định mô hình hợp tác không nhằm mục tiêu liên minh chống lại lợi ích của Trung Quốc ở châu Á.

Tổng thống Biden lần đầu tiên họp lãnh đạo 'Bộ Tứ'

Lãnh đạo các nước "Bộ Tứ" - Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia - sẽ lần đầu tiên họp mặt để thảo luận vấn đề đối trọng sức ảnh hưởng của Trung Quốc.

'Bộ Tứ xuyên Đại Tây Dương' manh nha trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Sau "Bộ Tứ kim cương" bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ, Anh, Pháp và Đức cũng đang manh nha trước sự mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Bộ Tứ muốn hợp tác với ASEAN trước áp lực từ Trung Quốc

Bộ trưởng ngoại giao bốn nước Bộ Tứ cam kết hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, với sự để mắt đến các hành động của Trung Quốc.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
9.849Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 465
Bắc Ninh161522
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng18182
Bắc Giang735383
Hà Nam048
Hưng Yên 0 37
TP.HCM801515
Yên Bái01
Quảng Nam14
Đồng Nai03
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn0104
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định07
Nghệ An325
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình09
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An017
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh02
Hà Tĩnh180
Tiền Giang043
Bình Dương1387
Bắc Kạn02
Lào Cai02

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới

Iran co tong thong moi hinh anh

Iran có tổng thống mới

0

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng áp đảo hôm 19/6 trong cuộc bầu cử tổng thống Iran có ​​tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử.