Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ tố TQ gây chết người để âm mưu thay đổi nguyên trạng biên giới

Bộ Ngoại giao Ấn Độ chỉ trích việc Trung Quốc tìm cách thay đổi nguyên trạng tại biên giới là nguyên nhân xảy ra vụ đụng độ chết người hôm 15/6.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 16/6 lên tiếng cáo buộc âm mưu của Trung Quốc "nhằm đơn phương thay đổi nguyên trạng" tại khu vực biên giới là nguyên nhân dẫn tới vụ đụng độ đêm 15/6, khiến ít nhất 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, theo Reuters.

Trong thông báo đưa ra, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai bên đã gánh chịu thương vong đáng lẽ có thể tránh được nếu Trung Quốc tuân theo một thỏa thuận về giảm căng thẳng đã đạt được trước đó.

binh si An Do thiet mang anh 1

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ mặt đối mặt tại khu vực biên giới. Ảnh: India Times.

Trước đó, quân đội Ấn Độ chỉ ra một thông cáo ngắn gọn: "Trong khi quá trình giảm căng thẳng ở thung lũng Galwan, một vụ đụng độ quyết liệt diễn ra đêm qua vào có thương vong. Tổn thất phía Ấn Độ là một sĩ quan và hai quân nhân".

Một quan chức cấp cao thuộc quân đội Ấn Độ đã xác nhận hơn 20 binh sĩ nước này bị Trung Quốc bắt giữ trong vụ đụng độ. Các quan chức Ấn Độ hiện vẫn kín tiếng về điều gì đã thực sự xảy ra, và chỉ cho biết hai bên đang tìm cách giảm căng thẳng tại khu vực biên giới.

Theo New York Times, các quân nhân Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc hỗn chiến ném đá như các vụ đụng độ vào tháng trước dọc biên giới và làm bị thương nặng một số binh sĩ ở cả hai bên.

Truyền thông Ấn Độ dẫn lời các nguồn tin từ chính phủ cho biết một số binh sĩ Trung Quốc cũng đã thiệt mạng trong vụ đụng độ. Tổng biên tập Hồ Tích Tiến tờ Global Times của Trung Quốc viết trên Twitter rằng: “Theo tôi biết, phía Trung Quốc chịu thương vong trong cuộc đụng độ trực tiếp ở thung lũng Galwan”.

Mặc dù vậy, Trung Quốc không bình luận về thương vong của binh sĩ nước này. Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc binh sĩ Ấn Độ đã hai lần vượt qua biên giới và tấn công binh sĩ Trung Quốc.

Ông Triệu tuyên bố "đã phản đối mạnh mẽ từ lâu" nhưng đã kiên trì làm việc với Ấn Độ để giải quyết căng thẳng giữa hai nước.

Ấn Độ và Trung Quốc đã xung đột với nhau tại khu vực Galwan, thuộc Đông Ladakh trong nhiều tuần qua. Đây là vùng có tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Hai bên cũng đã khởi động việc giảm căng thẳng bằng đối thoại trong vài ngày qua.

Binh sĩ Ấn Độ bị ném đá tử vong trong đụng độ biên giới với Trung Quốc

Thông tin ban đầu cho thấy vụ đụng độ ở khu vực tranh chấp lãnh thổ Trung - Ấn không xảy ra nổ súng. Lực lượng hai bên cận chiến và ném đá gây thiệt mạng 3 lính Ấn Độ.

3 lính Ấn Độ thiệt mạng trong đụng độ quyết liệt tại biên giới với TQ

Chính phủ Ấn Độ ngày 16/6 thông báo có 3 quân nhân nước này đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ tại biên giới với Trung Quốc.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới