Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ thử tên lửa hạt nhân tầm ngắn đối phó Trung Quốc

Ấn Độ đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo tầm ngắn Agni-I có thể lắp đầu đạn hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc.

Tạp chí Diplomat cho biết tên lửa Agni-I được phóng từ xe phóng di động vào sáng ngày 6/2 (theo giờ địa phương) tại khu thử nghiệm Abdul Kalam, một hòn đảo nằm cách phía đông Ấn Độ khoảng 10 km. Tên lửa đánh trúng mục tiêu giả định trên vịnh Bengal với sai số rất nhỏ.

Các nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết thử nghiệm thành công ngoài mong đợi. Đây là một phần trong quá trình huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hàng năm của Lực lượng tên lửa chiến lược Ấn Độ (SFC). Nguồn tin cho biết thêm rằng quỹ đạo của tên lửa được theo dõi bởi một loạt radar, trạm quan trắc từ xa, các thiết bị quang điện tiên tiến và tàu chiến của Hải quân Ấn Độ cho đến khi tên lửa đánh trúng mục tiêu.

Tên lửa Agni-I được trang bị hệ thống dẫn hướng quán tính tiên tiến với độ chính xác cao. Lần thử nghiệm thành công gần đây nhất của nó diễn ra trong tháng 11/2016.

An Do thu ten lua hat nhan tam ngan doi pho Trung Quoc hinh anh 1
Tên lửa Agni-I rời bệ phóng. Ảnh: India TV.

Agni-I là tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhiên liệu rắn được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO). Tên lửa này được trang bị công nghệ dẫn hướng hiện đại. Đầu đạn của nó có khả năng sửa sai quỹ đạo để tấn công chính xác hơn. Nó dài 15 m, đường kính 1 m, trọng lượng phóng 12 tấn.

Tên lửa được đưa vào hoạt động trong SFC từ năm 2004. Agni-I có tầm bắn từ 700-900 km và có thể trang bị đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này được thiết kế để cung cấp khả năng răn đe hạt nhân tin cậy chống lại Trung Quốc. SFC hiện có khoảng 75 tên lửa Agni-I hoặc nhiều hơn.

Ấn Độ đang có nhiều thành tựu trong việc xây dựng bộ 3 răn đe hạt nhân. Tháng 12/2017, tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên INS Arighant được đưa vào hoạt động. Tàu ngầm này có thể mang theo 8 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm K-4. Tên lửa này có tầm bắn khoảng 3.500 km và có thể trang bị đầu đạn hạt nhân.

Tháng trước, Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V, tầm bắn khoảng 5.800-8.000 km. New Delhi cũng đang nghiên cứu công nghệ phương tiện tái nhập khí quyển nhiều mục tiêu độc lập (MIRV).

Lực lượng tên lửa chiến lược Ấn Độ được cho là kém hơn Trung Quốc về quy mô và tầm bắn. Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc có khoảng 500-800 tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-11 và DF-15. Tuy vậy, tên lửa của Ấn Độ được trang bị công nghệ dẫn hướng tiên tiến và độ chính xác cao hơn.

Căng thẳng biên giới giữa 2 nước bùng phát từ tháng 6/2017, đã hạ nhiệt phần nào nhưng vẫn có thể nóng lên bất cứ lúc nào. Truyền thông Ấn Độ hồi tháng 12/2017 cáo buộc Trung Quốc tăng cường lực lượng trở lại ở khu tranh chấp Doklam.

Dân Mỹ ngỡ ngàng vì tên lửa Trung Quốc bay qua bầu trời Tối 27/7, người dân Mỹ xôn xao khi thấy vệt sáng trên bầu trời do tên lửa CZ-7 của Trung Quốc tạo thành trong quá trình nó quay trở lại bầu khí quyển gần khu vực bang Utah.

Ấn Độ thử tên lửa hạt nhân có thể bay tới Bắc Kinh

Quân đội Ấn Độ vừa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và bay tới mọi thành phố lớn của Trung Quốc.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Quân sự Thế giới