Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo tầm bắn 3.500 km phóng từ tàu ngầm

Ấn Độ bắn thử thành công tên lửa đạn đạo K-4 phóng từ tàu ngầm với tầm bắn 3.500 km, giúp New Delhi xây dựng bộ ba răn đe hạt nhân mạnh mẽ.

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) K-4. Nó được thiết kế để trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Arihant do Ấn Độ tự chế tạo, The Print đưa tin.

Vụ thử nghiệm diễn ra vào ngày 19/1, từ một phao chìm dưới nước ở gần bờ biển phía đông Ấn Độ. Các nguồn tin quân sự Ấn Độ nói với The Print rằng tên lửa bắn từ biển Andhra Pradesh.

Đây là lần thứ 4 Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cố gắng thử nghiệm tên lửa K-4 kể từ tháng 10/2019, nhưng điều kiện thời tiết bất lợi đã ngăn cản kế hoạch.

An Do thu ten lua dan dao anh 1

Tên lửa SLBM K-4 trong một lần thử nghiệm. Ảnh: Cục thông tin báo chí Ấn Độ.

K-4 được đánh giá là tên lửa mạnh nhất trong kho vũ khí của hải quân Ấn Độ có thể bắn từ tàu ngầm, mang lại cho New Delhi khả năng tấn công đáp trả chưa từng có và tạo ra sức mạnh răn đe lớn.

Theo Global Security, SLBM K-4 được phát triển từ tên lửa đạn đạo tầm trung phóng trên đất liền Agni-II. Quá trình phát triển K-4 gặp nhiều khó khăn trong việc thu nhỏ tên lửa Agni-II để phù hợp với ống phóng trên tàu ngầm lớp Arihant.

K-4 được thử nghiệm lần đầu vào năm 2010 từ một phao chìm dưới nước. Quá trình thử nghiệm K-4 gặp nhiều khó khăn và đến nay nó vẫn chưa được trang bị chính thức cho tàu ngầm INS Arihant.

SLBM K-4 có chiều dài 12 m, nặng 17 tấn, có thể mang theo đầu đạn nặng hơn 2 tấn, tầm bắn tối đa khoảng 3.500 km. DRDO tuyên bố K-4 là một tên lửa đạn đạo có độ chính xác rất cao.

Ấn Độ đã vận hành tên lửa SLBM K-15 với tầm bắn hạn chế chỉ 750 km. Một nguồn tin của DRDO nói rằng họ đang nghiên cứu để chế tạo SLBM K-5 có tầm bắn trên 5.000 km.

Ấn Độ là một trong 6 quốc gia trên thế giới có khả năng bắn tên lửa hạt nhân từ đất liền, trên không và trên biển. Tuy nhiên, so với các cường quốc hạt nhân khác, Ấn Độ mới chỉ gia nhập câu lạc bộ các nước sở hữu bộ ba răn đe hạt nhân vào năm 2016, khi họ đưa vào vận hành tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Arihant đầu tiên.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Arihant thứ 2 là INS Arighat được hạ thủy vào năm 2017 đang thử nghiệm và sắp đưa vào hoạt động. Dù thử nghiệm thành công SLBM K-4, nhưng năng lực răn đe hạt nhân trên biển của Ấn Độ vẫn kém xa so với các nước sở hữu bộ ba răn đe hạt nhân.

Trộm viếng tàu sân bay Ấn Độ, cuỗm mất ổ cứng máy tính

Cảnh sát Ấn Độ đang điều tra một nghi án đánh cắp trang thiết bị điện tử trên tàu sân bay tự đóng đầu tiên của nước này tại xưởng đóng tàu ở bang Kochi.

Uy lực phi đội săn ngầm hàng đầu châu Á của Ấn Độ

Hải quân Ấn Độ sở hữu phi đội máy bay tuần tra hàng hải chống ngầm cực mạnh với nòng cốt là P-8I Neptune nhập khẩu từ Mỹ, cùng một số phi cơ săn ngầm của Nga.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới